Yếu sinh lý có bị vô sinh không? Nỗi lo lắng của nhiều người

Nồng độ hormone testosterone tham gia vào quá trình sản xuất tinh trùng. Đồng thời, hormone này cũng liên quan đến vấn đề sinh lý của nam giới. Chính vì thế, không ít người băn khoăn là bệnh yếu sinh lý có bị vô sinh không. Trả lời câu hỏi này cần dựa vào nhiều yếu tố.

Nhiều người vẫn cho rằng yếu sinh lý là nguyên nhân gây vô sinh. Thực tế thì đây chỉ là yếu tố gây ảnh hưởng

Điều kiện để có con

Tinh trùng gặp trứng và kết hợp thành hợp tử thì quá trình thụ thai được xem như thành công bước đầu. Xét riêng ở góc độ của người đàn ông, muốn quá trình này xảy ra thì số lượng và chất lượng tinh trùng của họ phải đảm bảo.

Đối với người đàn ông có sức khỏe bình thường, mỗi ngày có từ 70 – 150 triệu tinh trùng được sản xuất. Mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 200 – 300 triệu tinh trùng được giải phóng.

Chúng sẽ cùng đi vào âm đạo rồi tiến sâu vào tử cung của người phụ nữ để gặp trứng. Trong quá trình di chuyển, số tinh trùng sẽ bị hao hụt dần. Khi gặp trứng chỉ còn một số ít. Và trong số đó thường chỉ có 1 con được chui vào trứng để thụ tinh.

Ngoài số lượng, chất lượng tinh trùng sẽ quyết định nhiều đến khả năng thụ thai có thành công hay không. Cách chính xác nhất để đánh giá chất lượng tinh trùng là dựa vào tinh dịch đồ.

Tỷ lệ sống của tinh trùng phải đạt trên 58% và số tinh trùng có hình dạng bình thường trên 4%. Đồng thời, trong 1ml tinh dịch đậm đặc, số lượng tinh trùng phải trên 20 triệu con. Đây là những điều kiện cần để quá trình thụ tinh diễn ra thành công.

Điều kiện cần để quá trình thụ thai diễn ra là tình trùng khỏe mạnh phải gặp trứng

Mối quan hệ giữa yếu sinh lý và vô sinh

Để có thêm cơ sở trả lời cho câu hỏi yếu sinh lý có bị vô sinh không, bạn cần biết yếu sinh lý và vô sinh là hai phạm trù khác nhau. Tuy nhiên, chúng có thể ảnh hưởng và tác động lẫn nhau ở một mức độ nhất định.

Yếu sinh lý có thể xảy ra ở nam và nữ nhưng nam giới là đối tượng bị nhiều hơn. Đây là khái niệm chung để chỉ các tình trạng liên quan đến rối loạn chức năng cơ quan sinh dục. Đối với nam giới, thường là tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và suy giảm ham muốn.

Trong khi đó, vô sinh được xem như một bệnh lý liên quan đến chức năng sinh sản. Nó thể hiện qua việc suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Các vấn đề phổ biến là: tinh trùng yếu, di chuyển chậm; dị tật nhiều hơn bình thường hoặc dị tật 100%; không có tinh trùng…

Yếu sinh lý có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu chúng là nguyên nhân gây suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Một vài trường hợp bị xuất tinh sớm ở dạng nặng, tinh trùng không có cơ hội xâm nhập vào tử cung cũng gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Như vậy, nếu xem yếu sinh lý là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng vô sinh thì không thỏa đáng. Thực tế, nó chỉ là yếu tố tác động. Có những người bị yếu sinh lý nhưng chất lượng và số lượng tinh trùng vẫn đảm bảo và chúng vẫn xâm nhập vào tử cung thì họ vẫn có con theo cách bình thường.

Trường hợp yếu sinh lý kèm với vô sinh

Có một vài nguyên nhân vừa gây yếu sinh lý vừa gây vô sinh. Chính thực tế này khiến cho không ít nam giới lo lắng. Nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây, bạn nên đến cơ sở y tế để tìm giải pháp tối ưu nhất, tránh ảnh hưởng đến khả năng là bố của mình.

Tình trạng vô sinh, hiếm muộn xảy ra khi số lượng và chất lượng tinh trùng khỏe mạnh không đảm bảo
  • Suy giảm nồng độ hormone testosterone

Testosterone là hormone sinh dục vô cùng quan trọng đối với nam giới. Nó không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tình dục mà còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Điều đáng quan tâm hơn là đa số các trường hợp bị yếu sinh lý đều do suy giảm nồng độ của hormone này. Biểu hiện thường gặp nhất là suy giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương dương.

Ở góc độ sinh sản, testosterone tham gia vào quá trình sản xuất tinh trùng ở tinh hoàng. Nồng độ của hormone này tại đây luôn cao hơn trong huyết thanh từ 25 – 125 lần. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng số lượng tinh trùng được sản xuất sẽ giảm theo cấp số nhân nếu nồng độ testosterone ở tinh hoàng xuống dưới 70mM.

Nguyên nhân gây suy giảm hormone testosterone có thể đến từ tuổi tác hoặc chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Ngoài ra, nó còn có nguyên nhân từ bệnh lý. Cụ thể là các bệnh như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, bệnh về thần kinh, cường giáp, suy giảm chức năng của gan và thận.

  • Ảnh hưởng từ phẫu thuật

Một số trường hợp bị yếu sinh lý và vô sinh có nguyên nhân từ phẫu thuật cột sống hoặc vùng chậu. Các phẫu thuật này có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở dương vật. Khi đó, nam giới không chỉ suy giảm ham muốn tình dục, mất khoái cảm khi quan hệ mà còn mất kiểm soát xuất tinh. Điều này gián tiếp gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Ngoài ra, các trường hợp cắt tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân gây yếu sinh lý và vô sinh. Chức năng của tuyến này là sản xuất tinh dịch. Tinh dịch làm nhiệm vụ bảo vệ, nuôi dưỡng và giúp tinh trùng di chuyển. Như vậy, nếu không có tinh dịch, tinh trùng không thể nào di chuyển vào tử cung, gặp trứng tiến hành thụ tinh. Trừ khi có sự can thiệp của y khoa.

  • Dị tật cơ quan sinh dục

Một số dị tật cơ quan sinh dục gây vô sinh nhưng không gây yếu sinh lý và ngược lại. Tuy nhiên, một số khác lại tác động đồng thời đến cả hai. Cụ thể là tình trạng teo tinh hoàn, ẩn tinh hoàn, thoát vị bẹn… và vôi hóa tinh hoàn. Mắc phải các dị tật này, nồng độ hormone sinh dục sẽ suy giảm. Đồng thời, quá trình sản xuất tinh trùng cũng không thể diễn ra như bình thường.

Trường hợp yếu sinh lý không vô sinh

Yếu sinh lý không gây vô sinh nếu không tác động đến số lượng và chất lượng tinh trùng và chúng vẫn có cơ hội di chuyển vào tử cung gặp trứng

Dù yếu sinh lý có ảnh hưởng đến khả năng làm bố của nam giới. Tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh này đều vô sinh. Cụ thể là các trường hợp dưới đây:

  • Bao quy đầu dài hoặc hẹp hơn bình thường

Nam giới mắc phải tình trạng này thường xuất tinh sớm (dưới 3 phút) khi quan hệ. Bên cạnh đó, thay vì là khoái cảm tình dục, họ lại cảm thấy đau buốt mỗi lần “lâm trận”. Tình trạng này tiếp diễn lâu ngày sẽ khiến cho nhiều người ngại chuyện quan hệ. Nói cách khác, họ không còn ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, số lượng và chất lượng tinh trùng của những nam giới bị tình trạng trên không bị ảnh hưởng. Họ vẫn sẽ có con và sinh hoạt tình dục bình thường sau khi phẫu thuật cắt bao quy đầu.

  • Dây thần kinh ở dương vật quá nhạy cảm

Biểu hiện thường gặp nhất là xuất tinh sớm. Một số nam giới có thể tự ti khi mắc phải tình trạng này và khiến bản tình không thỏa mãn. Tuy nhiên, nếu trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, tinh trùng vẫn vào được âm đạo và di chuyển đến tử cung để gặp trứng thì khả năng thụ thai vẫn diễn ra như bình thường.

  • Căng thẳng quá mức

Áp lực cuộc sống cùng với chế độ nghỉ ngơi không hợp lý có thể khiến nam giới căng thẳng quá mức hoặc buồn phiền. Khi đó, nhiều người không cảm thấy hứng thú trong tình dục. Hoặc họ có thể quan hệ nhưng khó đạt được khoái cảm tình dục như mong muốn. Đồng thời, khả năng kiểm soát việc xuất tinh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ không bị ảnh hưởng khi tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến tinh trùng. Đối với những trường hợp yếu sinh lý do căng thẳng quá mức thì chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý và suy nghĩ lạc quan là vẫn sẽ có con như bình thường.

Những lưu ý quan trọng để yếu sinh lý không gây vô sinh

Nam giới có thể biết được số lượng và chất lượng tinh trùng có ảnh hưởng đến khả năng có con hay không thông qua tinh dịch đồ

Thay vì băn khoăn với chuyện yếu sinh lý có bị vô sinh không, bạn cần xác định cụ thể tình trạng mà mình đang mắc phải ra sao. Bởi yếu sinh lý có thể hoặc không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Về mặt lý thuyết, yếu sinh lý không liên quan đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, nếu bạn để bệnh nặng và kéo dài nhiều ngày, khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng.

Một trong những căn cứ để kết luận như trên đó là vấn đề đạt cực khoái của người phụ nữ. Họ cần nhiều thời gian và khó đạt cực khoái hơn nam giới. Khi đạt cực khoái, buồng trứng sẽ giải phóng trứng hiệu quả hơn. Và do đó, khả năng thụ thai thành công sẽ nhiều hơn.

Để phụ nữ đạt cực khoái thì thời gian quan hệ, khả năng cương cứng của dương vật phải đủ lâu. Ngoài ra còn cả vấn đề về “kỹ thuật”. Tuy nhiên, đa số các trường hợp bị yếu sinh lý đều gặp vấn đề với khả năng cương cứng của dương vật và thời gian quan hệ.

Như vậy, để yếu sinh lý không ảnh hưởng đến khả năng có con, bạn cần điều trị bệnh này càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học để có được sức khỏe tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Owned by hoctotvan.com