Thời kỳ mãn dục nam kéo dài bao lâu? Bắt đầu ở độ tuổi nào?

Mãn dục nam kéo dài bao lâu và độ tuổi bắt đầu khi nào là thắc mắc của không ít người. Tin buồn là nó sẽ không bao giờ hết. Còn thời gian bắt đầu giai đoạn này thì rất khác nhau tùy từng người. Có nam giới hơn 30 tuổi đã bước vào giai đoạn mãn dục. Có người thì hơn 10 năm sau đó mới cảm nhận rõ ràng các dấu hiệu.

Mãn dục là giai đoạn mà tất cả người đàn ông đều sẽ trải qua dù muốn hay không.
Mãn dục là giai đoạn mà tất cả người đàn ông đều sẽ trải qua dù muốn hay không.

Nếu như nữ giới có giai đoạn mãn kinh với sự xuống dốc đột ngột về ngoại hình và sức khỏe thì nam giới có giai đoạn mãn dục nam. Đó đều là hậu quả của sự suy giảm nội tiết tố. Tuy nhiên, khác với nữ giới, tình trạng này ở nam giới thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm. Đồng thời, các dấu hiệu ban đầu không rõ ràng.

Độ tuổi trung bình bắt đầu thời kỳ mãn dục nam

Độ tuổi bắt đầu mãn dục nam là mối quan tâm của rất nhiều nam giới. Các nhà khoa học đã nhiều lần nghiên cứu về vấn đề này nhưng không thể tìm ra đáp án chính xác nhất cho tất cả các trường hợp. Bởi thời kỳ mãn dục nam gắn với sự suy giảm các hormone sinh dục (đặc biệt là testosterone). Nồng độ các hormone này khác nhau rất nhiều ở từng cá nhân. Đồng thời, mức độ suy giảm (hoặc tăng cao) của nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhìn chung, khi nam giới bước qua độ tuổi 30 thì nồng độ hormone sẽ dần suy giảm. Tuy nhiên, nếu lấy mốc này để khẳng định thời điểm bắt đầu mãn dục nam thì không chính xác. Bởi nếu sự suy giảm này vẫn nằm trong khả năng tự cân bằng của cơ thể thì không được tính là đang trong thời kỳ mãn dục nam.

Các nhà khoa học cho biết, sau độ tuổi 30, cứ mỗi một năm trôi qua, nồng độ hormone testosterone lại bị suy giảm 1%. Đây là quá trình sinh lý tự nhiên. Bước sang độ tuổi 40, sự sụt giảm nội tiết tố sẽ vượt quá mức độ tự cân bằng của cơ thể. Khi đó, các dấu hiệu của mãn dục nam thường thể hiện rõ ràng. Tuy nhiên, với một số ít nam giới thì đây vẫn là giai đoạn cơ thể vẫn hoạt động bình thường cho đến khi họ 50 hoặc 60 tuổi.

Không có một tiêu chuẩn chung về độ tuổi bắt đầu mãn dục nam. Bởi nó phụ thuộc vào nồng độ hormone Testosterone trong cơ thể từng người.
Không có một tiêu chuẩn chung về độ tuổi bắt đầu mãn dục nam. Bởi nó phụ thuộc vào nồng độ hormone Testosterone trong cơ thể từng người.

Độ tuổi bắt đầu mãn dục nam đang có dấu hiệu trẻ hóa

Tạm lấy cột mốc 40 là độ tuổi mãn dục nam thì trong những năm đây, độ tuổi bắt đầu giai đoạn này đối với nhiều nam giới lại sớm hơn ít nhất 5 năm. Thậm chí có người chỉ ngoài 30 nhưng các dấu hiệu mãn dục đã thể hiện rõ ràng.

Hậu quả của mãn dục sớm không chỉ liên quan đến suy giảm ham muốn tình dục mà còn gián tiếp gia tăng số trường hợp bị vô sinh, hiếm muộn hiện nay. Trong một báo cáo khoa học mới đây, các chuyên gia cho biết nhiều nam giới còn trẻ tuổi nhưng mật độ tinh trùng dưới 20 triệu con/ml tinh dịch. Trong khi đó, khả năng có con được đánh giá là thấp khi mật độ tinh trùng dưới 60 triệu con/ml tinh dịch.

Nói về nguyên nhân của tình trạng này, các chuyên gia cho biết nếu như trước đây thời kỳ mãn dục xảy ra song song với quá trình lão hóa tự nhiên thì hiện nay nó lại xuất hiện sớm do sinh hoạt và ăn uống không khoa học. Cụ thể là những người thường xuyên phải chịu nhiều áp lực và lạm dụng chất kích thích.

Những yếu tố này sẽ khiến hệ thần kinh bị rối loạn. Kéo theo đó là hoạt động sản xuất tinh trùng và hormone sinh dục của tinh hoàn kém hiệu quả. Đến một lúc nào đó nó có thể ngừng hoạt động và cơ thể sẽ gặp rắc rối lớn.

Những cách nhận biết nồng độ hormone testosterone thấp

Đo nồng độ testosterone trong máu

Như đã trình bày, ở giai đoạn đầu của thời kỳ mãn dục, các dấu hiệu sẽ không thể hiện rõ ràng. Tuy nhiên, lượng hormone sinh dục, đặc biệt là testosterone vẫn liên tục suy giảm. Cách duy nhất để nhận biết điều này đó là xét nghiệm máu. Bởi hormone này theo máu lưu thông đến tất cả các cơ quan và bộ phận trong cơ thể chứ không chỉ ở cơ quan sinh dục.

Ở người bình thường, nồng độ testosterone sẽ đạt mức từ 10 – 35 nanomol/lít. Nếu thấp hơn có nghĩa là quá trình mãn dục đang diễn ra âm thầm trong cơ thể nam giới. 

Kiểm tra nồng độ hormone testosterone trong máu là cách giúp nam giới chủ động phát hiện bản thân có đang trong thời kỳ mãn dục hay không.
Kiểm tra nồng độ hormone testosterone trong máu là cách giúp nam giới chủ động phát hiện bản thân có đang trong thời kỳ mãn dục hay không.

Thông qua các dấu hiệu lâm sàng

Nam giới đang trong thời kỳ mãn dục sẽ có nhiều thay đổi về hoạt động tình dục, ngoại hình, giấc ngủ và tính tình. Tùy từng trường hợp cụ thể, các dấu hiệu này có thể xuất hiện đồng loạt hoạt riêng lẻ, sớm hoặc muộn.

Thay đổi trong hoạt động tình dục

Thường là những triệu chứng của bệnh yếu sinh lý. Tiêu biểu nhất là suy giảm ham muốn khi gần gũi bạn tình. Đồng thời, những suy nghĩ lúc rảnh rỗi hoặc các liên tưởng về tình dục khi nhìn thấy người khác giới không còn nhiều như trước nữa. Bên cạnh đó, khi lâm trận, nam giới trong thời kỳ mãn dục sẽ thường xuyên rơi vào tình cảnh “trên bảo dưới không nghe”. 

Ngoài ra, tinh hoàn của một số người có thể sẽ nhỏ hơn bình thường. Đây đồng thời cũng là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng mãn dục. Song song đó, “cậu nhỏ” cũng không còn hoặc suy giảm khả năng cương dương tự phát (hiện tượng chào cờ buổi sáng ngủ dậy hoặc cương dương trong lúc ngủ).

Thay đổi về giấc ngủ và ngoại hình

Tác động của tình trạng suy giảm nồng độ hormone testosterone có hai trường hợp xảy ra. Thứ nhất, người đó sẽ bị buồn ngủ nhiều hơn bình thường. Thứ hai là thường xuyên chịu cảnh mất ngủ. 

Về ngoại hình, trong giai đoạn mãn dục, nam giới rất dễ tăng mỡ thừa ở nhiều vị trí trên cơ thể, đặc biệt là ở bụng. Nếu như trước đây, lượng protein hấp thụ được từ thức ăn dưới tác động của testosterone sẽ phục vụ cho sự phát triển của cơ bắp thì nay nó lại tích tụ thành mỡ thừa vì không có sự hỗ trợ từ hormone sinh dục này.

Các cơ không được nuôi dưỡng sẽ dần bị teo lại, sức mạnh cũng sẽ giảm theo. Song song đó, mật độ canxi trong xương cũng sẽ suy giảm. Mặt khác, vú sẽ trở nên to và xệ hơn. Tình trạng rụng lông có thể xuất hiện kèm theo đó. Ngoài ra, một số ít nam giới sẽ bị những cơn nóng bừng hoặc cảm thấy tay chân không còn sức lực.

Testosterone theo máu tuần hoàn khắp cơ thể. Do đó, sự suy yếu hormone này sẽ tác động đến rất nhiều cơ quan và bộ phận chứ không riêng gì hoạt động của cơ quan sinh dục.
Testosterone theo máu tuần hoàn khắp cơ thể. Do đó, sự suy yếu hormone này sẽ tác động đến rất nhiều cơ quan và bộ phận chứ không riêng gì hoạt động của cơ quan sinh dục.

Thay đổi về cảm xúc

Biểu hiện lâm sàng này khá chung chung vì nó đồng thời cũng là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác về sức khỏe. Đa phần những cảm xúc của nam giới trong thời kỳ mãn dục là những cảm xúc tiêu cực. Họ không còn cảm thấy tự tin và tâm trạng lúc nào cũng cảm thấy buồn chán. Khi làm việc, họ không còn hoặc ít khi tìm thấy sự tập trung cao độ như trước. Điều này khiến chất lượng công việc suy giảm và dễ bị tuyệt vọng.

Mãn dục nam kéo dài bao lâu?

Trước những tác động rất lớn mà tình trạng suy giảm testosterone gây ra, không ít người thắc mắc là thời kỳ mãn dục nam kéo dài bao lâu. Nhiều quý ông tin rằng có thể chấm dứt tình trạng này thông qua bổ sung nồng độ hormone này từ bên ngoài hoặc dùng một số liệu pháp điều trị khác.

Tuy nhiên tin buồn là thời kỳ mãn dục sẽ chỉ có bắt đầu mà không có kết thúc. Trừ khi người đó chết đi. Các giải pháp điều trị chỉ làm chậm lại quá trình này. Tuổi càng cao thì các dấu hiệu mãn dục càng thể hiện rõ ràng. Nếu bạn bị tình trạng này ở độ tuổi ngoài 30 thì các liệu pháp điều trị mãn dục nam sẽ hiệu quả hơn khi đã ngoài 40 tuổi. Vì khi đó hoạt động của các cơ quan và bộ phận khác vẫn còn chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình lão hóa tự nhiên. 

Mặt khác, nếu bạn đang trong thời kỳ mãn dục và bị thêm một số bệnh lý về tim mạch hoặc đường huyết thì tốc độ sụt giảm nồng độ testosterone sẽ nhanh hơn. Và điều này cũng có nghĩa là các biểu hiện của tình trạng này và tác động của nó đến sức khỏe sẽ rõ ràng hơn.

Lời khuyên của bác sĩ khi nam giới bước vào độ tuổi mãn dục nam

Khi sử dụng thuốc điều trị

Mãn dục nam liên quan đến sự suy giảm nồng độ hormone testosterone và nhiều nam giới thắc mắc rằng tại sao người ta không bổ sung nó thông qua thực phẩm hoặc thuốc. Thực tế là các cách điều trị này đã được sử dụng. Tuy nhiên, hiệu quả hoặc độ an toàn của nó vẫn là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi.

Bổ sung testosterone từ bên ngoài không chấm dứt được thời kỳ mãn dục.
Bổ sung testosterone từ bên ngoài không chấm dứt được thời kỳ mãn dục.

Các chuyên gia cho biết, bạn có thể bổ sung các thực phẩm hỗ trợ cơ thể sản sinh hormone sinh dục. Tuy nhiên, hiệu quả của nó không thật sự cao. Nhất là khi tinh hoàn như một cái máy đã gần hết hạn sử dụng. Nó chỉ có thể sản xuất một lượng rất ít ỏi dù bạn có cho thêm dầu.

Bên cạnh đó, với liệu pháp bổ sung testosterone thông qua các chế phẩm thì chỉ có thể giải quyết được vấn đề trước mắt. Bởi điều này có thể khiến cho bộ phận sản xuất hormone này ngừng hoạt động và cơ thể phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hormone từ bên ngoài. Ngoài ra, một số tài liệu cho rằng việc bổ sung này sẽ ảnh hưởng không tốt đến các tế bào ở tuyến tiền liệt. Nó có thể gây ra tình trạng ung thư.

Nói tóm lại là lợi bất cập hại khi bạn bổ sung testosterone từ bên ngoài thông qua thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì đây là lựa chọn bất khả kháng. Và trong những trường hợp này, việc sử dụng phải tuân theo nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ.

Những cách an toàn làm chậm lại quá trình mãn dục nam

Thay vì mãi băn khoăn với câu hỏi thời kỳ mãn dục nam kéo dài bao lâu để rồi thất vọng khi biết rằng nó sẽ kéo dài suốt đời, bạn cần tìm hiểu các giải pháp để làm chậm lại quá trình này. Độ tuổi bắt đầu mãn dục nam càng trễ thì thời gian “sống chung” với nó sẽ càng được ngắn lại.

Có nhiều cách để làm chậm lại quá trình này. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn đừng lạm dụng thuốc vì nó thường có nhiều tác dụng phụ và dễ làm rối loạn hoạt động của cơ quan sinh dục. Thay vào đó, hãy bắt đầu thay đổi từ chính thói quen sinh hoạt và ăn uống hằng ngày. Với cách này, tình trạng mãn dục nam sẽ được cải thiện một cách vừa an toàn vừa hiệu quả. Yêu cầu quan trọng nhất là phải có sự kiên trì.

Trong sinh hoạt hằng ngày

Bạn hãy giữ cho tinh thần thoải mái bằng cách suy nghĩ tích cực. Nếu cảm thấy quá căng thẳng, hãy tạm bỏ công việc qua một bên và thư giãn hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cần có một đời sống tình dục lành mạnh. Ngoài ra, luyện tập thể dục thường xuyên và vừa sức cũng rất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh và làm chậm lại quá trình mãn dục.

Thực hiện lối sống lành mạnh và luyện tập thể dục vừa sức hằng ngày là cách an toàn để bạn làm chậm lại thời kỳ mãn dục.
Thực hiện lối sống lành mạnh và luyện tập thể dục vừa sức hằng ngày là cách an toàn để bạn làm chậm lại thời kỳ mãn dục.

Trong chế độ ăn uống

Cần ăn đủ chất và điều độ. Chú ý bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất trong rau củ quả. Đồng thời, bạn cần hạn chế những thức ăn có quá nhiều dầu mỡ hoặc cay nóng. Bên cạnh đó, rượu, bia và thuốc lá cũng cần hạn chế. Vì các chất kích thích này sẽ ức chế hoạt động sản sinh testosterone của cơ thể.

Xem thêm: 9 cách làm tăng testosterone tự nhiên ở nam giới hiệu quả

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Powered by mangketoan.com