Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh nguy hiểm như thế nào?

Thoái hóa cột sống là một trong những bệnh lý về xương khớp thường gặp, tuy nhiên người bệnh thường tỏ ra chủ quan và không kiên nhẫn điều trị đến cùng. Tình trạng thoái hóa kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, trong đó phải kể đến biến chứng thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh cổ hoặc đốt sống lưng.

Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh có nguy hiểm không?
Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh là bệnh lý phổ biến trong độ tuổi Trung niên

Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu và đau vai gáy, đau nhức liên kết từ thắt lưng cuống cẳng chân. Nếu kéo dài, người bệnh có thể bị tê liệt vị trí dây thần kinh bị chè ép. Vì thế việc điều trị sớm và dứt điểm sẽ ngăn ngừa được biến chứng xảy ra. 

Thoái hóa cột sống cổ chèn dây thần kinh là gì?

Tình trạng thoái hóa cột sống dẫn tới chèn dâu thần kinh tương đối nghiêm trọng, đây là biến chứng của bệnh lý thoái hóa cột sống thường gặp ở độ tuổi trung niên. Bệnh xảy ra phổ biến với những trường hợp thoái hóa cột sống nghiêm trọng, đã chuyển thành gai cột sống gây ra tình trạng đau nhức cho người bệnh.

Khi các gai cột sống chèn lên dây thần kinh thì các mô xung quanh xương, sụn và dây chằng cũng bị ảnh hưởng gián tiếp. Hệ thần kinh chịu áp lực lớn khi bị chèn ép, từ đó ức chế hoạt động chức năng của hệ thần kinh, những biểu hiện thường gặp của người bệnh là đau, ngứa ran quanh vị trí dây thần kinh bị chèn ép, tê bì tay chân hoặc yếu kém trong vận động.

Tùy theo vị trí dây thần kinh bị chèn ép mà người bệnh có thể bị đau ở nhiều vị trí khác nhau. Để nhận biết dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh, bệnh nhân cần dựa vào vị trí đau tại đốt sống cổ, ngực hay vùng lưng bị thoái hóa mà bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá dựa trên một số xét nghiệm tổng quát.

Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh là triệu chứng tương đối nghiêm trọng. Người bệnh không chỉ đối mặt với tình trạng đau nhức liên hồi, mà còn có thể tiến triển thành đứt và tê liệu chức năng dây thần kinh. Nếu tình trạng này xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh.

Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh nguy hiểm như thế nào?

Người bệnh có xu hướng không phân biệt giữa thoái hóa cột sống, gai cột sống và thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh. Trong đó, nếu mắc phải bệnh lý liên quan đến xương khớp chèn lên dây thần kinh, bệnh nhân cần lường trước những hậu quả nghiêm trọng như:

– Người bệnh có nguy cơ bị rối loạn tuần hoàn máu não, do hệ dây thần kinh và mạch máu bị gai cột sống chèn ép nên không thể cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng đến não.

– Một số dây thần kinh nằm tại đốt sống cổ khi bị chèn ép gây ra tình trạng đau nhức răng, đau đầu nghiêm trọng. Nghiêm trọng hơn là các cơn đau dây thần kinh chẩm lớn ở phía sau đầu.

– Bệnh nhân bị cao huyết áp, máu huyết lưu thông kém nên dễ bị hoa mắt chóng mặt, thường xuyên có cảm giác buồn nôn hoặc bất ngờ ngất xỉu.

Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh nguy hiểm như thế nào?
Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến vận động

– Hệ thần kinh bị ức chế chức năng hoạt động, người bệnh bị ù tai, mắt nhìn mờ dần, từ đó ảnh hưởng đến khả năng làm việc và sinh hoạt thường ngày.

– Bệnh nhân thường xuyên bị nóng lạnh bất thường, nguyên nhân chủ yếu là do thoái hóa đốt sống sống cổ gây ra sự  chèn ép rễ thần kinh xung quanh cánh tay.

– Tình trạng thoát hóa cột sống chèn dây thần kinh sẽ ảnh hưởng đến tủy sống, bệnh nhân bị đau lưng, mất khả năng vận động. Nguy hiểm nhất là nguy cơ rối loạn thực vật dẫn đến liệt nửa người hoặc tê liệt cục bộ.

– Người bệnh bị đau nhức lưng, thắt lưng, cứng cổ, tê buốt và đau nhức bàn tay, ngón tay kéo dài do ảnh hưởng từ các dây thần kinh bị chèn ép.

– Triệu chứng rối loạn tiền đình mãn tính có thể xảy ra do ảnh hưởng từ hệ thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, trầm cảm khiến sức khỏe suy yếu.

– Các hạch thần kinh giao cảm ở cổ bị chèn ép có thể gây ra tình trạng co giật, bệnh nhân có thẻ bị đau khó thở. Cảm giác nặng nề và đau tức ở vùng tim hoặc sau xương ức.

Biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Người bệnh có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm khi hệ thần kinh nằm quanh cột sống bị chèn ép. Tình trạng này khiến việc điều trị khó khăn hơn khi phải kết hợp điều trị nhiều triệu chứng cùng lúc. Trong đó bệnh nhân cảnh giác với các biến chứng là:

Biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xảy ra rất phổ biến ở người trẻ do thói quen làm việc, người ngồi nhiều trước màn hình máy tính. Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép lên dây thần kinh ảnh hưởng chủ yếu đến hoạt động của vùng cổ – vai gáy và hệ thần kinh trung ương. Bệnh nhân bioj chèn ép dây thần kinh tại đốt sống cổ có nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm sau:

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ là triệu chứng nghiêm trọng khi bệnh nhân bị thoái hóa cột sống chèn lên dây dây kinh. Người bệnh thường xuyên gặp phải các cơn đau tại vùng vai gáy và đau nhức đầu tương tự như triệu chứng rối loạn tiền đình. Từ đó các đốt xương bị thoát vị chịu nhiều áp lực, khiến các đốt sống sẽ trở nên sai lệch so với vị trí cố định.

Thoát vị đĩa đệm cổ chủ yếu xảy ra khi các dây thần kinh xung quanh cổ – vai gáy bị chèn ép, từ đó gây ra hiện tượng kém lưu thông máu và dinh dưỡng tại vị trí này. Nếu các rễ thần kinh này không được giải phóng sớm, tình trạng tắc nghẽn dần hình thành những tổn thương khiến các đốt sống tại đây suy yếu và tê liệt.

Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cổ
Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh có thể gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Hiện tượng chèn ép dây thần kinh ở cổ

Cổ và vai gáy là vị trí tập trung rất nhiều dây thần kinh liên quan, trong đó các hệ thần kinh chính có thể điều phối chức năng hoạt động của chi dưới.  Một số dây thần kinh ở cổ có nhiệm vụ phân nhánh đưa thông tin và dinh dưỡng đến não bộ hoặc chạy xuôi xuống cánh tay để điều phối hoạt động các chi.

Do đó nếu bệnh nhân bị thoái hóa cột sống chèn lên dây thần kinh có nhiệm vụ này sẽ cản trở các hoạt động của hệ thần kinh. Từ đó xảy ra những cơn đau ở cổ lân xuống cánh tay, bàn tay khiến bệnh nhân khó kiểm soát vận động. Bên cạnh đó, lượng oxy truyền lên não bị ngăn cản, bệnh nhân thường xuyên bị những cơn đau đầu kéo dài.

Những hệ lụy nghiêm trọng khác khi đốt sống cổ chèn ép lên dây thần kinh là tình trạng sức khỏe suy nhược, thiếu tập trung, mất thị lực tạm thời.

Người bệnh mắc hội chứng cổ – tim

Đây là một biến chứng nghiêm trọng, xuất hiện đột ngột và có thể khiến bệnh nhân tử vong tương tự như đột quỵ. Triệu chứng thường xảy ra với đối tượng người cao tuổi, bị thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm mãn tính.

biến chứng thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh
Thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh có thể gây biến chứng cổ tim ở người cao tuổi

Hội chứng cổ – tim được xem là tai biến nguy hiểm do tình trạng thoái hóa đốt sống cổ chèn lên dây thần kinh cổ gây ra. Tình trạng xảy ra khi các gai cột sống chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh liên quan đến vùng tim và khoang ngực. Bệnh nhân bị thiếu oxy và thiếu máu tạm thời gây ra triệu chứng co giật, huyết áp tăng, tim đập nhanh, nhồi máu cơ tim,…

Biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng chèn lên dây thần kinh

Thoái hóa cột sống thắt lưng chèn dây thần kinh là một trong những biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống. Nguyên nhân chủ yếu do tuổi tác, người bệnh sai lệch trong tư thế hoạt động hoặc do chấn thương. Khi các gai xột sống chèn ép vào dây thần kinh, người bệnh sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng. Cụ thể là: 

Tình trạng đau dây thần kinh tọa

Vùng thắt lưng là vị trí bắt nguồn của rễ thần kinh tọa – dây thần kinh chi  phối vận động và cảm giác chi dưới chạy dọc theo lưng xuống hông, đùi và cẳng chân. Vì thế nếu gai cột sống chèn vào hệ thần kinh tọa thì bệnh nhân sẽ được chẩn đoán mắc phải bệnh lý đau dây thần kinh tọa và thoái hóa cột sống.

Những biểu hiện chủ yếu của triệu chứng đau dây thần kinh tọa là người bệnh đau nhức từ lưng xuống hôm đù và cẳng chân. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, có nguy cơ phát triển thành chứng liệt nửa người hoặc một bên do mất khả năng vận động vùng dưới cơ thể.

Tình trạng đau dây thần kinh tọa là biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Tương tự như bệnh thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh, vị trí thoái hóa ở thắt lưng cũng gây ra những chèn ép nhất định đến hệ thống dây thần kinh tại vị trí này. Tình trạng thoái hóa cột sống chèn lên dây thần kinh gây ra thoát vị đĩa đệm không hiếm gặp, triệu chứng gây ra những cơn đau nhức kéo dài tại vùng thắt lưng và các đốt sống lân cận.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng lâu ngày có nguy cơ biến chứng thành trượt đốt sống xẹp đĩa đệm nguy hiểm ảnh hưởng đến vận động lâu dài. Vì thế nếu người bệnh bị thoái hóa cột sống, việc điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa sớm những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Theo các chuyên gia, nếu người bệnh nghi ngờ khả năng mắc phải các vấn đề ở đốt sống nói chung cần đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa xương khớp ngay để được tư vấn và chỉ định điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị được áp dụng cho bệnh nhân thoái hóa cột sống giai đoạn đầu là điều trị bảo tồn để cải thiện chức năng vận động, giảm đau cấp tính và mãn tính.

Đối với phương pháp điều trị thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh, chủ yếu bệnh nhân phải kiên nhẫn tiếp nhận nhiều phương pháp điều trị cùng lúc trong thời gian dài. Người bệnh sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa, tập vật lý trị liệu, điều trị nội khoa với thuốc.

Và quan trọng nhất là thay đổi thói quen sinh hoạt, kết hợp ăn uống và tập luyện hợp lý. Bệnh nhân cần lưu ý hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh tại nhà bằng các cách đơn giản sau:

Phương pháp chườm nóng chữa thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Trong nghiên cứu Y học cổ truyền, phương pháp chườm nóng được áp dụng điều trị giảm đau và tăng cường lưu thông máu đến bộ phận xương khớp bị tổn thương. Khi tác dụng nhiệt gián tiếp, các mạch máu bị chèn ép sẽ được giãn nở, thông kinh mạch từ đó cải thiện tình trạng đau nhức hoặc tê buốt cho người bệnh.

Điều trị thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh
Chườm nóng có tác dụng cải thiện cơn đau do thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh gây ra

Người bệnh có thể thực hiện chườm nóng với lá ngải cứu rang muối, muối rang gừng tại nhà hoặc đến các cơ sở điều trị Y học cổ truyền để được giúp đỡ. Bệnh nhân nên thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, kiên nhẫn trong vài tháng sẽ nhận thấy cơn đau cải thiện rõ.

Người bệnh thoái hóa cột sống không nên vận động mạnh

Mặc dù việc tập luyện và vận động có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, nhưng bệnh nhân cần lướng ức mình để có tần suất tập luyện phù hợp. Nếu người bệnh có những biểu hiện đau, tê buốt nghiêm trọng thì tốt hơn cần nghỉ ngơi. Bệnh nhân nên đi bộ để thư giãn cơ xương thay vì tập luyện với tần suất nặng sẽ gây ra các tổn thương nghiêm trọng hơn cho bệnh lý.

Massage bằng tinh dầu tại vùng bị thoái hóa

Để tránh những ảnh hưởng đến tâm lý do cơn đau nhức gây ra, bệnh nhân thoái hóa cột sống cần có thời gian để  nghỉ ngơi và thư giãn thoải mái. Tâm lý căng thẳng là một trong những nguyên nhân khiến các bệnh lý xương khớp khó hồi phục.

Để cải thiện tinh thần, người bệnh có thể kết hợp giữa massage cùng các loại tinh dầu thơm chiết xuất tự nhiên (sả, bạc hà, cam chanh…). Thực hiện massage mỗi ngày tại vị trí bị tổn thương có tác dụng đả thông kinh mạch, kích thích tuần hoàn máu đến khớp xương. Từ đó người bệnh sẽ giảm đau nhanh hơn, vùng xương bị thoái hóa hấp thu dinh dưỡng tối hơn.

Bệnh nhân thoái hóa cột sống chèn lên dây thần kinh nên tập luyện yoga 

Việc vận động mạnh đối với bệnh nhân thoái hóa khớp dường như bất khả thi. Tuy nhiên nếu không thường vận động, bệnh nhân khó có khả năng cải thiện bệnh lý. Vì thế mà các bài tập yoga thường được khuyến khích cho bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa cột sống lưng và cột sống cổ nói chung.

Tập luyện khi bị thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh
Các bài tập luyện vừa sức có lợi cho việc điều trị thoái hóa cột sống chèn dây thần kinh

Để luyện tập phù hợp, người bệnh chỉ nên áp dụng các bài tập yoga thư giãn nhẹ nhàng. Mục đích chủ yếu là cung cấp được lượng oxy cho cơ bắp và cải thiện hoạt động tuần hoàn máu. Từ đó thúc đẩy quá trình hồi phục của dây thần kinh bị chèn ép diễn ra nhanh nhất.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng làm chậm quá trình thoái hóa cột sống

Ngoài việc vận động, thập luyện thì bệnh nhân bị thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh cần thiết lập chế độ dinh dưỡng đa dạng, đủ chất. Điều này đảm bảo hệ thống thần kinh và xương khớp luôn có đủ dinh dưỡng để hình thành những tế bào mới, ngăn chặn sự suy yếu nghiêm trọng xảy ra.

Đặc biệt chế độ dinh dưỡng của người bệnh thoái hóa cột sống phải có đủ canxi, magie, kẽm, các loại vitamin và phốt phot để tăng cường cấu trúc xương khớp. Các chuyên gia cho rằng, thực đơn của người bệnh thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh cần tăng cường hàu, chuối, bông cải xanh, cây atiso, cải chíp, các loại hải sản như tôm, cá hồi, sữa, trứng,… 

Bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh tương đối nguy hiểm, nếu không điều trị sớm bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Bên cạnh những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng và luyện tập, bệnh nhân cần chủ động tìm đến các bác sĩ xương khớp tại bệnh viện uy tín để được giúp đỡ trị bệnh đúng hướng.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Owned by top10congty.com