Testosterone là gì? Vì sao rất quan trọng với sức khỏe nam giới

Nội tiết tố nam Testosterone rất quan trọng đối với sức khỏe của phái mạnh. Đặc biệt nội tiết tố này đóng vai trò chủ yếu trong việc phát triển và duy trì những đặc điểm liên quan đến sinh lý và thể chất điển hình ở nam giới. Cụ thể như chức năng tình dục sau tuổi dậy thì và sức mạnh của cơ bắp. Vậy Testosterone là gì? Vì sao rất quan trọng đối với sức khỏe nam giới?

Testosterone là gì? Vì sao rất quan trọng với sức khỏe nam giới
Tìm hiểu Testosterone là gì? Vì sao rất quan trọng với sức khỏe nam giới

Testosterone là gì?

Testosterone là gì là thắc mắc của nhiều đấng mày râu. Theo Y học, Testosterone là một nội tiết tố nam rất quan trọng đối với sức khỏe và sinh lý của nam giới. Kể từ khi tìm ra và nghiên cứu vai trò của hormone Testosterone, các nhà nghiên cứu đã vô cùng ngạc nhiên về vai trò chủ yếu của nội tiết tố này đối với sinh lý và sức khỏe của nam giới. 

Đối với nam giới, hormone Testosterone không chỉ giúp hoàn thiện sức khỏe nền tảng mà còn giúp cho đời sống tình dục của phái mạnh trở nên viên mãn hơn. Bao gồm: Cơ quan sinh dục, các cơ quan của hệ tuần hoàn, tiết niệu, hô hấp, xương khớp, não bộ và thần kinh. 

Nồng độ hormone sinh dục nam Testosterone thường được đo bằng xét nghiệm máu. Sự thay đổi về nồng độ Testosterone có thể tác động và làm ảnh hưởng đến nhiều vấn đề quan trọng đối với sức khỏe sinh lý và sức khỏe tổng thể của nam giới.

Testosterone được sinh ra ở đâu?

Hormone sinh dục nam Testosterone được sản sinh chủ yếu ở tinh hoàn (chiếm 95%), một lượng nhỏ hormone được sản sinh ở tuyến thượng thận (khoảng 4%). Đối với phụ nữ, buồng trứng và tuyến thượng thận là những nơi sản sinh hormone Testosterone nhưng với một lượng nhỏ.

Thời điểm sớm nhất mà Testosterone bắt đầu được sản xuất thường rơi vào tuần thư bảy kể từ khi thụ thai. Trong giai đoạn dậy thì, nồng độ Testosterone sẽ tăng dần. Trong những năm cuối thiếu niên, nồng độ của loại hormone này sẽ đạt ở mức đỉnh điểm, sau đó chững lại.

Testosterone ở những nam giới đang trong độ tuổi trưởng thành thường phóng thích khoảng 4 – 10mg/ngày. Lượng Testosterone sẽ có xu hướng giảm nhẹ ở mỗi năm từ 30 tuổi trở đi.

Testosterone được sinh ra ở đâu?
Hormone sinh dục nam Testosterone được sản sinh chủ yếu ở tinh hoàn (chiếm 95%), một lượng nhỏ hormone được sản sinh ở tuyến thượng thận (khoảng 4%)

Vì sao Testosterone rất quan trọng với sức khỏe nam giới?

Sau khi hiểu Testosterone là gì, chúng được sinh ra ở đâu, nam giới cần hiểu thêm về vai trò cũng như tầm quan trọng của loại hormone này đối với sinh lý và sức khỏe của nam giới. Từ đó có những biện pháp phòng ngừa suy giảm hoặc có những liệu pháp duy trì và làm tăng nồng độ Testosterone phù hợp.

Testosterone là loại hormone đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hầu hết mọi hoạt động, chức năng của nam giới. Từ tình dục, hệ thống sinh sản cho đến mật độ xương và khối cơ:

Hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết bao gồm nhiều tuyến sản xuất hormone. Vùng dưới đồi tồn tại bên trong não có nhiệm vụ báo hiệu giúp cho tuyến yên có thể nhận biết cơ thể cần bao nhiêu Testosterone. Sau khi đã nhận biết, tuyến yên sẽ gửi tín hiệu đến tinh hoàn để bộ phận này được kích thích và tiến hành sản xuất Testosterone.

Hầu hết lượng Testosterone trong cơ thể nam giới được sản xuất bởi tinh hoàn. Một lượng nhỏ Testosterone được sản sinh tại tuyến thượng thận được xác định nằm ngay phía trên thận.

Ngay cả khi cơ thể chưa được sinh ra đời, Testosterone đã bắt đầu tham gia vào các hoạt động. Trong thời gian này, lượng Testosterone đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành bộ phận sinh dục nam.

Khi nam giới ở tuổi dậy thì, hormone Testosterone chịu trách nhiệm và tham gia vào sự phát triển của những thuộc tính nam. Cụ thể như: Kích thích mọc râu, giọng nói trầm hơn, lông trên cơ thể. Ngoài ra, cảm giác ham muốn tình dục và sự phát triển của cơ bắp cũng được hình thành và thúc đẩy bởi lượng Testosterone bên trong trong cơ thể. Lượng Testosterone giảm sẽ khiến nam giới bị suy giảm ham muốn tình dục.

Khi nam giới ở tuổi dậy thì, hormone Testosterone chịu trách nhiệm và tham gia vào sự phát triển của những thuộc tính nam như kích thích mọc râu, giọng nói trầm hơn, lông trên cơ thể

Hệ thần kinh trung ương

Cơ thể của chúng ta tồn tại một hệ thống kiểm soát Testosterone, có khả năng gửi tín hiệu thông qua chất hóa học đặc hiệu trong máu và các hormone. Vùng dưới đồi trong não là vị trí có thể giúp tuyến yên hiểu và biết cơ thể cần bao nhiêu Testosterone. Sau đó tuyến yên sẽ truyền thông tin này đến tinh hoàn.

Testosterone đóng vai trò quan trọng và cần thiết đối với một số hành vi nhất định của cơ thể. Bao gồm khả năng lãnh đạo và sự hung hăng. Bên cạnh đó, Testosterone còn đóng vai trò như một thước đo dùng để đo khả năng cạnh tranh. Đồng thời giúp tăng cường lòng tự trọng.

Tương tự như việc cơ thể tham gia vào các hoạt động tình dục, nồng độ Testosterone có thể bị ảnh hưởng. Khi tham gia vào những hoạt động cạnh tranh, có thể khiến nồng độ Testosterone trong cơ thể của người đàn ông suy giảm hoặc tăng nhanh.

Lượng Testosterone thấp sẽ khiến nam giới cảm thấy mất tự tin, giảm động lực, thiếu năng lượng và gây rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, việc Testosterone suy giảm còn gây cảm giác buồn bã. Đồng thời làm giảm khả năng tập trung.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, Testosterone chỉ là một trong những yếu tố có khả năng tác động và làm ảnh hưởng đến đặc điểm tính cách. Một số yếu tố khác như môi trường và sinh học cũng mang đến những tác động nhất định.

Hệ thống sinh sản

Vào khoảng tuần thai thứ bảy, bộ phận sinh dục nam sẽ được hình thành bởi sự tác động của hormone Testosterone. Khi nồng độ Testosterone tăng lên ở tuổi dậy thì, dương vật và tinh hoàn sẽ phát triển một cách mạnh mẽ. Tinh hoàn sẽ cung cấp tinh trùng mới mỗi ngày và tạo ra một lượng Testosterone ổn định.

Khi lượng Testosterone trong cơ thể của nam giới thấp hơn so với thông thường, phái mạnh sẽ có nguy cơ cao đối mặt với hiện tượng rối loạn chức năng cương dương. Bên cạnh đó lượng tinh trùng được sản xuất sẽ giảm mạnh nếu nam giới sử dụng liệu pháp Testosterone dài hạn. Liệu pháp Testosterone cũng có khả năng khiến cho tinh hoàn mềm hơn và nhỏ hơn. Đồng thời gây phì đại tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, liệu pháp thay thế Testosterone không được khuyến cáo sử dụng cho những nam giới bị ung thư vú hoặc bị ung thư tuyến tiền liệt.

Hệ thống sinh sản
Vào khoảng tuần thai thứ bảy, bộ phận sinh dục nam sẽ được hình thành bởi sự tác động của hormone Testosteron

Khả năng tình dục

Nồng độ Testosterone sẽ tăng cao khi bạn ở tuổi dậy thì. Từ đó kích thích sự phát triển giúp cho lông mu, dương vật và tinh hoàn được hoàn thiện. Cơ bắp và lông trên cơ thể phát triển, giọng nói trở nên trầm hơn. Trong thời gian này, ham muốn tình dục cũng nâng cao.

Đối với những nam giới có lượng Testosterone trong cơ thể thấp, nguy cơ bị mất ham muốn tình dục sẽ tăng cao. Những hoạt động tình dục hay sự kích thích tình dục sẽ khiến nồng độ Testosterone tăng mạnh. Ngược lại, nếu bạn không hoạt động tình dục trong một thời gian dài, lượng Testosterone sẽ giảm.

Da và tóc

Khi nam giới đến độ tuổi trưởng thành, lượng Testosterone bên trong cơ thể sẽ thúc đẩy nhanh sự phát triển của lông ở nách, tóc trên đầu và lông xung quanh bộ phận sinh dục. Lông cũng xuất hiện trên ngực, trên cánh tay và ở hai chân.

Nồng độ Testosterone thấp có thể khiến cho nam giới mất đi một phần lông tồn tại trên cơ thể.

Da và tóc
Khi nam giới đến độ tuổi trưởng thành, lượng Testosterone bên trong cơ thể sẽ thúc đẩy nhanh sự phát triển của lông ở nách, tóc trên đầu và lông xung quanh bộ phận sinh dục

Hệ thống tuần hoàn

Testosterone sẽ đi khắp cơ thể do được vận chuyển trong máu. Chính vì thế, cách duy nhất để kiểm tra và xác định nồng độ Testosterone là tiến hành xét nghiệm máu.

Kết quả của một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nồng độ Testosterone có thể mang những tác động tích cực đến hệ tim mạch. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu  khác cũng đã được thực hiện và cho thấy nồng độ Testosterone trong cơ thể mang những tác động không tốt đến lượng cholesterol, khả năng đông máu va chỉ số huyết áp. 

Chính vì những điều trên, khi đề cập đến tác dụng và các tác động đối với tim của Testosterone, những nghiên cứu gần đây đã cho ra nhiều kết quả và các kết quả này chưa thống nhất, chúng mâu thuẫn với nhau.

Chất béo, cơ bắp và xương

Testosterone là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến sức mạnh và sự phát triển của những khối cơ. Nồng độ Testosterone trong cơ thể có khả năng kích thích sự tăng trưởng của các mô và làm tăng dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra hormone sinh dục này còn tương tác mạnh mẽ với các thụ thể trong gen. Từ đó dẫn đến sự tổng hợp protein.

Testosterone tác động và làm tăng nồng độ của hormone tăng trưởng. Đồng thời hỗ trợ cho quá trình vận động và luyện tập của nam giới có nhiều khả năng làm cho cơ bắp được cải thiện.

Bên cạnh đó, Testosterone còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm tăng mật độ xương, thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu từ tủy xương. Đối với những nam giới có lượng Testosterone trong cơ thể đạt ở mức thấp hoặc rất thấp sẽ có nguy cơ cao đối mặt với tình trạng gãy xương và chấn thương.

Testosterone cũng mang nhiệm vụ quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo. Từ đó giúp cơ thể của nam giới tiêu thụ chất béo một cách hiệu quả hơn. Việc nồng độ Testosterone suy giảm sẽ khiến tình trạng tăng mỡ thừa trong cơ thể diễn ra một cách mạnh mẽ.

Chất béo, cơ bắp và xương
Testosterone là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến sức mạnh và sự phát triển của những khối cơ, làm tăng mật độ xương và khớp

Bài viết là thông tin cơ bản giúp bạn giải đáp vấn đề “Testosterone là gì? Vì sao rất quan trọng với sức khỏe nam giới”. Từ những thông tin này có thể thấy, bản lĩnh, sinh lý và sức khỏe của người đàn ông phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ Testosterone trong cơ thể. Chính vì thế, để tăng cường lượng Testosterone, nam giới cần ăn uống giàu chất dinh dưỡng và áp dụng lối sống lành mạnh một cách kỷ luật và kiên trì.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Owned by ngọc.vn