Sa búi trĩ là gì? Phương pháp điều trị nào hiệu quả

Ngoài tình trạng chảy máu thì sa búi trĩ là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Khi mắc bệnh, búi trĩ sẽ lòi ra khỏi lỗ hậu môn khiến người bệnh có cảm giác đau đớn. Đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của người bệnh. Hơn thế nếu không áp dụng những phương pháp điều trị hiệu quả, bệnh sẽ gây ra một số rủi ro, biến chứng nguy hiểm.

Tìm hiểu sa búi trĩ là gì? Phương pháp điều trị nào hiệu quả và những biện pháp chăm sóc khi bị bệnh

Sa búi trĩ là gì?

Sa búi trĩ là hiện tượng búi trĩ phát triển và bị lòi ra ngoài. Khi người bệnh vận động mạnh hoặc đi đại tiện, búi trĩ của bạn sẽ sa xuống vùng hậu môn. Thông thường tình trạng sa búi trĩ sẽ xuất hiện ở những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ở cấp độ từ trung bình đến nặng.

Những tĩnh mạch tồn tại xung quanh trực tràng và hậu môn chịu áp lực dẫn đến sự căng giãn quá mức. Lâu ngày khu vực này sẽ phình to ra và gây nên sự hình thành của búi trĩ. Khi vừa hình thành, các búi trĩ chỉ là những khối thịt thừa nhỏ. Khi không được phát hiện và điều trị bằng những biện pháp phù hợp, búi trĩ sẽ phát triển một cách mạnh mẽ, phình to ra. Đồng thời sa hẳn ra bên ngoài.

Sau một thời gian chảy máu hậu môn do mắc bệnh trĩ, tình trạng sa búi trĩ mới xuất hiện. Trong thời gian này người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Đặc biệt là khi đi đại tiện. Ngoài ra khi búi trĩ sa ra ngoài, người bệnh còn có cảm giác kích thích, ngứa ngáy hậu môn. Khi không được giải quyết sớm, tình trạng nhiễm trùng cũng có thể xảy ra làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng.

Dấu hiệu nhận biết sa búi trĩ

Tương tự như bệnh trĩ, tình trạng sa búi trĩ cũng được chia thành nhiều dạng và nhiều cấp độ. Ở mỗi dạng và ở mỗi cấp độ sẽ tồn tại những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Ở cấp độ càng cao, biểu hiện của tình trạng sa búi trĩ càng nghiêm trọng.

Đối với trĩ ngoại

Đối với trĩ ngoại, những búi trĩ tĩnh mạch trực tràng được hình thành và phát triển tại rìa hậu môn và hình thành ở dưới lớp da mỏng. Người bệnh có thể dùng tay sờ hoặc nhận biết chúng bằng cách nhìn.

Trĩ ngoại giai đoạn nhẹ

Ở bệnh trĩ ngoại giai đoạn nhẹ, búi trĩ xuất hiện cùng với kích thước nhỏ bằng hạt đậu do vừa mới hình thành. Khi dùng tay ấn vào, búi trĩ có thể thụt vào trong.

Trĩ ngoại giai đoạn nặng

Ở bệnh trĩ ngoại giai đoạn nặng, búi trĩ xuất hiện với hình dáng căng mọng, phình to, sa hẳn ra ngoài hậu môn. Trong trường hợp này người bệnh không thể dùng tay để đẩy búi trĩ vào bên trong ống hậu môn. Bên cạnh đó khi búi trĩ phình to, vùng da quanh hậu môn sẽ mất đi nếp nhăn tự nhiên dẫn đến tình trạng sưng tấy và đau rát. Tình trạng tắc lỗ hậu môn có thể xảy ra đối với những trường hợp nặng hơn.

Dấu hiệu nhận biết sa búi trĩ

Đối với trĩ nội

Đối với trĩ nội, búi trĩ sẽ hình thành và phát triển trong ống hậu môn. Khi phát triển ở một mức độ nhất định, búi trĩ sẽ sa ra khỏi lỗ hậu môn gây nên tình trạng viêm nhiễm và một số biến chứng nguy hiểm khác.

Trĩ nội cấp độ 1

Khi tĩnh mạch chịu áp lực và giãn nở trong một thời gian dài, búi trĩ sẽ bắt đầu hình thành. Do mới hình thành nên búi trĩ sẽ xuất hiện với kích thước nhỏ và không gây đau đớn. Đồng thời không gây cản trở các hoạt động sinh hoạt và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Tuy nhiên trong thời gian này, người bệnh sẽ nhận thấy tại vùng hậu môn tiết ra một ít máu tươi dính trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân.

Trĩ nội cấp độ 2

Tại trĩ nội cấp độ 2, búi trĩ phát triển và có kích thước lớn hơn nhiều so với ban đầu. Hơn thế sự tiết dịch khiến người bệnh luôn có cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy tại vùng hậu môn. Bên cạnh đó lượng máu được tiết ra tại vùng hậu môn sẽ nhiều hơn so với trĩ nội cấp độ 1. Lúc này tình trạng sa búi trĩ sẽ xảy ra khi người bệnh thực hiện các công việc nặng hoặc khi đi đại tiện. Tuy nhiên búi trĩ vẫn có thể tự thụt vào được. 

Trĩ nội cấp độ 3

Tại trĩ nội cấp độ 3, búi trĩ phình to, phát triển một cách mạnh mẽ. Sau khi đi đại tiện hoặc làm những công việc nặng nhọc, búi trĩ sa và lòi ra khỏi ống hậu môn. Lúc này người bệnh phải dùng tay đẩy nhẹ búi trĩ về lại ống hậu môn do búi trĩ không thể tự co lại được. Ngoài việc đi đại tiện hoặc làm những công việc nặng nhọc, tình trạng sa búi trĩ có thể xảy ra một cách rất ngẫu nhiên và người bệnh không thể nào kiểm soát được. Điều này khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác vướng víu, bất tiện và rất khó chịu.

Trĩ nội cấp độ 4

Trĩ nội cấp độ 4 là giai đoạn mà tình trạng sa búi trĩ phát triển một cách mạnh mẽ nhất và nặng nhất. Hơn thế ở giai đoạn này, búi trĩ của người bệnh còn có khả năng bị nhiễm trùng và gây ra một vài biến chứng nguy hiểm khác.

Phương pháp điều trị sa búi trĩ hiệu quả

Đối với những trường hợp sa búi trĩ ở giai đoạn nhẹ, giai đoạn 1, giai đoạn 2, các bác sĩ có thể kê cho bạn một đơn thuốc có chứa thuốc bôi, những loại thuốc chống viêm, thuốc viên giúp làm teo búi trĩ… Tuy nhiên đối với những trường hợp sa búi trĩ ở giai đoạn nặng, việc sử dụng thuốc cũng như sử dụng phương pháp điều trị nội khoa chỉ giúp người bệnh ức chế sự phát triển, viêm nhiễm của búi trĩ. Nếu muốn loại bỏ búi trĩ, chấm dứt tình trạng sa búi trĩ, người bệnh cần áp dụng những phương pháp điều trị ngoại khoa theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị sa búi trĩ bằng phương pháp nội khoa

Sa búi trĩ ở cấp độ nhẹ, cấp độ 1, cấp độ 2, bác sĩ sẽ cho bạn áp dụng phương pháp nội khoa trong điều trị búi trĩ. Một đơn thuốc có chứa những loại thuốc tây sẽ được hình thành. Bao gồm những loại thuốc chống viêm, thuốc chống phù nề, các loại thuốc có tác dụng làm co búi trĩ dưới dạng viên hoặc thuốc bôi.

Thành phần thuốc có tác dụng điều trị bệnh toàn thân

 • Thành phần giảm đau: NSAIDs, Paracetamol…
 • Thành phần chống viêm, cải thiện tình trạng phù nề: NSAIDs, Glucocorticoid, Alpha Hymotripsin…
 • Thành phần điều trị giãn nở tĩnh mạch, làm bền mạch: Flavonoid (Diosmin, Daflon, Hesperidin, OPCs…).

Thành phần thuốc có tác dụng điều trị bệnh tại chỗ

 • Kháng sinh: Những loại kháng sinh có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm tại chỗ búi trĩ như Neomycin, Framycetin…
 • Những loại thuốc có tác dụng giảm viêm, giảm ngứa, cải thiện tình trạng chảy máu hậu môn: Dung dịch phenylephrin HCl 0,25%, dung dịch ephedrin sulfat 0,1-0,125%.
 • Thành phần chống viêm: Những loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa sự nhiễm trùng và có tác dụng giảm ngứa như hydrocortison 0,25-1%.
 • Một số loại thuốc có thành phần giúp ngăn ngừa sự kích ứng phù nề trong trường hợp búi trĩ sa và lòi ra ngoài, có tác dụng bảo vệ da.
Điều trị sa búi trĩ bằng phương pháp nội khoa

Điều trị sa búi trĩ bằng phương pháp ngoại khoa

Tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ được xem là phương pháp ngoại khoa, phương pháp điều trị cuối cùng được bác sĩ chuyên khoa yêu cầu thực hiện đối với những trường hợp bệnh nặng, trĩ cấp độ 3, trĩ cấp độ 4. Khi búi trĩ phát triển một các mạnh mẽ, sa ra ngoài kèm theo những triệu chứng nghiêm trọng. Trong trường hợp này phương pháp điều trị nội khoa chỉ có tác dụng ức chế sự viêm nhiễm của búi trĩ, cải thiện những triệu chững do bệnh gây ra. Khi việc điều trị nội khoa không được duy trì, bệnh sẽ tái phát, phát triển một cách mạnh mẽ hơn và có diễn biến phức tạp. 

Ngoài ra ở giai đoạn nặng, sa búi trĩ cấp độ 3, sa búi trĩ cấp độ 4 nếu không có những biện pháp điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có nguy cơ mắc phải một số biến chứng nguy hiểm. Đồng thời gây ra một số rủi ro làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thông thường phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ trong điều trị ngoại khoa sẽ dựa trên đáp ứng và nguyện vọng của từng đối tượng. Tuy nhiên đối với một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành phẫu thuật để đảm bảo an toàn.

Điều trị sa búi trĩ bằng phương pháp dân gian

Điều trị sa búi trĩ bằng phương pháp dân gian được áp dụng vào những trường hợp bệnh nhẹ. Phương pháp điều trị này có khả năng tác động và làm giảm những triệu chứng khó chịu do tình trạng sa búi trĩ gây ra. Bên cạnh đó phương pháp điều trị sa búi trĩ theo dân gian lại tương đối an toàn, lành tính và không mang tác dụng phụ khi người bệnh sử dụng thuốc trong một thời gian dài. 

Bài thuốc từ rau diếp cá điều trị sa búi trĩ

Nguyên liệu:

 • 100 gram rau diếp cá
 • Nước muối pha loãng.

Cách thực hiện:

 • Mang rau diếp cá nhặt bỏ phần lá sâu, lá úa, lá hư và cọng già sau đó mang đi rửa sạch
 • Tiếp tục mang rau diếp cá ngâm và rửa cùng với nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh
 • Sau khi ngâm rau diếp cá trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, bạn cần vớt rau diếp cá ra ngoài và rửa lại thêm một lần nữa cùng với nước sạch, để ráo nước
 • Cho lượng rau diếp cá sạch vào cối và thực hiện giã nát
 • Vệ sinh sạch sẽ búi trĩ và vùng hậu môn. Sau đó dùng khăn mềm lau khô
 • Đắp lượng rau diếp cá đã giã vào búi trĩ và hậu môn
 • Dùng băng gạc sạch tiến hành băng cố định, nghỉ ngơi
 • Sau khoảng 30 – 60 phút, tháo băng, thay lượng rau diếp cá cũ thành một lượng rau mới
 • Thực hiện 2 lần/ngày (buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ)
 • Để tăng hiệu quả điều trị sa búi trĩ, người bệnh có thể thêm rau diếp cá vào các bữa ăn.
Bài thuốc từ rau diếp cá điều trị sa búi trĩ

Bài thuốc sử dụng cây lá bỏng điều trị sa búi trĩ

Nguyên liệu:

 • 6 lá bỏng to và mọng nước
 • 10 gram rau sam
 • 3 quả bồ kết tươi hoặc khô.

Cách thực hiện:

 • Mang lá bỏng, rau sam, bồ kết rửa sạch cùng với nước. Người bệnh có thể đảm bảo vệ sinh bằng cách ngâm và rửa các nguyên liệu cùng với nước muối pha loãng
 • Cho các nguyên liệu vào nồi hoặc ấm lớn cùng với 1 lít nước sạch
 • Tiến hành đun sôi lượng nước thuốc trong nồi
 • Khi lượng nước trong nồi sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa và đun thuốc thêm khoảng 20 -30 phút
 • Tắt bếp và để nguội bớt 
 • Chắt lấy phần nước thuốc, bỏ bã
 • Uống thuốc ngay khi còn ấm. Người bệnh có thể chia thuốc thành nhiều lần uống trong ngày
 • Người bệnh cần áp dụng bài thuốc sử dụng cây lá bỏng điều trị sa búi trĩ 1 thang/ngày cho đến khi cải thiện được những triệu chứng do tình trạng sa búi trĩ gây ra.

Lưu ý:

 • Sau khi nấu thì uống ngay hoặc sử dụng thuốc trong ngày. Bởi thuốc sẽ mất đi công dụng chữa bệnh nếu bạn để qua đêm.

Bài thuốc chữa sa búi trĩ bằng cây hoa thiên lý

Nguyên liệu:

 • 100 gram lá non của cây hoa thiên lý
 • 2,5 gram muối tinh.

Thực hiện cách 1:

 • Ngâm và rửa sạch lượng lá non của cây hoa thiên lý cùng với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại cùng với nước sạch thêm một lần nữa 
 • Cho lá non của cây hoa thiên lý cùng với muối tinh vào cối và thực hiện giã nát
 • Dùng vải mùng lọc lấy lượng nước cốt, bỏ bã
 • Dùng bông y tế thấm nước thuốc và chấm lên búi trĩ sau khi đã vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ 
 • Người bệnh cần kiên trì thực hiện bài thuốc chữa sa búi trĩ bằng cây hoa thiên lý 2 lần/ngày. Sử dụng liên tục cho đến khi bệnh tình có dấu hiệu thuyên giảm.

Thực hiện cách 2:

 • Ngâm và rửa sạch lượng lá non của cây hoa thiên lý cùng với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại cùng với nước sạch thêm một lần nữa 
 • Cho lá non của cây hoa thiên lý cùng với muối tinh vào cối và thực hiện giã nát
 • Vệ sinh sạch sẽ búi trĩ và vùng hậu môn. Sau đó dùng khăn mềm lau khô
 • Đắp trực tiếp lượng lá non của cây hoa thiên lý đã giã vào búi trĩ và hậu môn
 • Dùng băng gạc sạch tiến hành băng cố định, nghỉ ngơi
 • Sau khoảng 40 – 60 phút, tháo băng và tiếp tục đắp lần 2
 • Thực hiện 2 lần/ngày
 • Người bệnh cần kiên trì thực hiện bài thuốc chữa sa búi trĩ bằng cây hoa thiên lý trong 30 ngày sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.
Bài thuốc chữa sa búi trĩ bằng cây hoa thiên lý

Những biện pháp chăm sóc khi bị sa búi trĩ

Bên cạnh việc điều trị sa búi trĩ bằng thuốc, phẫu thuật cắt búi trĩ, người bệnh cũng cần lưu lại và áp dụng cho mình những biện pháp chăm sóc khi bị sa búi trĩ. Điều này sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình điều trị bệnh trở nên tốt hơn và diễn ra suôn sẻ hơn.

Những biện pháp chăm sóc khi bị sa búi trĩ bao gồm:

 • Không nên lao động nặng nhọc hoặc làm việc quá sức. Bởi điều này có thể làm tăng kích thước của búi trĩ và khiến búi trĩ rơi vào tình trạng sa ra ngoài không thể kiểm soát
 • Sau khi đi đại tiện, người bệnh không nên sử dụng giấy vệ sinh khô và thô để lau và ma sát vào vùng hậu môn. Bởi việc ma sát có thể khiến búi trĩ của bạn chảy máu.
 • Người bệnh cần thường xuyên vệ sinh búi trĩ và vùng hậu môn bằng nước muối pha loãng hoặc xà phòng diệt khuẩn. Đặc biệt là khi bạn chuẩn bị bôi thuốc để điều trị bệnh. Ngoài tác dụng sát trùng, việc vệ sinh vùng hậu môn và búi trĩ sạch sẽ còn giúp bạn hỗ trợ tốt quá trình điều trị tình trạng sa búi trĩ.
 • Tăng cường bổ sung chất xơ có trong trái cây tươi, rau xanh, củ quả mỗi ngày để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh táo bón. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng sa búi trĩ phát triển mạnh.
 • Uống đủ 2 -2,5 lít nước mỗi ngày. Việc uống đủ nước sẽ giúp phân mềm hơn, người bệnh dễ đi đại tiện hơn và cải thiện được tình trạng trạng chảy máu búi trĩ. Ngoài nước lọc, bạn có thể sử dụng thêm nước ép trái cây, nước hầm xương, nước ép rau củ…
 • Người bệnh cần kiêng sử dụng những loại thức uống có cồn như rượu, bia, thức uống có ga và các chất kích thích. Bởi đây đều là những sản phẩm có khả năng tác động khiến tình trạng sa búi trĩ trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.
Bệnh nhân bị sa búi trĩ cần kiêng sử dụng những loại thức uống có cồn như rượu, bia, thức uống có ga và các chất kích thích để tránh bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn

Sa búi trĩ là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của bệnh trĩ mà người bệnh cần cảnh giác. Bởi triệu chứng này có khả năng kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Những biến chứng không chỉ góp phần làm ảnh hưởng đến đời sống mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì thế, ngay sau khi phát hiện mắc bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra mức độ phát triển của búi trĩ. Sau đó áp dụng biện pháp điều trị phù hợp nhất theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, trong thời gian điều trị bệnh, người bệnh cũng cần áp dụng những biện pháp chăm sóc khi bị sa búi trĩ. Việc chăm sóc búi trĩ đúng cách sẽ giúp bạn hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh. Đồng thời phòng ngừa được tình trạng nhiễm trùng và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bài viết là thông tin cơ bản về vấn đề “Sa búi trĩ là gì? Phương pháp điều trị nào hiệu quả và biện pháp chăm sóc”. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Khi mắc bệnh, người bệnh cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tìm ra hướng xử lý phù hợp nhất. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, thông tin, chẩn đoán và phương pháp điều trị bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by 24htin.net