Khái niệm và biểu hiện của tinh dịch loãng

Tình trạng tinh dịch loãng là phản ánh biểu hiện của sức khỏe cũng chất lượng tinh trùng của nam giới. Tinh dịch loãng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây hiếm muộn, vô sinh hiện nay. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo Khái niệm và biểu hiện của tinh dịch loãng dưới đây.

Khái niệm tinh dịch loãng là gì?

Tinh dịch loãng được nhận biết là một hỗn hợp dịch giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như: dịch của mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt có sự bất thường về một trong những thành phần của nó. Tinh dịch loãng thường đi kèm tình trạng tinh trùng ít. Đây là tình trạng có thể gây hiếm muộn ở nam giới.

Tuy nhiên, các quý ông rất ít khi để ý đến tính chất của tinh dịch khi xuất ra, một phần là do xuất tinh vào trong âm đạo của bạn tình nên khó quan sát. Một phần là do người nam giới thường hay nghĩ là mình quan hệ tình dục tốt không có lý do gì mà tinh dịch và tinh trùng của mình không tốt. Đây là thói quen và quan niệm sau lầm, để đến khi gặp khó khăn trong vấn đề sinh con thì họ mới chú ý tới tính chất tinh dịch.

Khái niệm và biểu hiện của tinh dịch loãng

Dấu hiệu nhận biết tinh dịch loãng 

Theo các chuyên gia nam khoa của Phòng khám Nam học Hà Nội, tình trạng tinh dịch loãng không quá khó để nhận biết. Bạn chỉ cần chú ý những biểu hiện sau:

 • Lượng tinh dịch xuất ra ít, không có độ nhớt quánh.
 • Tinh dịch lúc đầu có thể như nước lã, sau thì trong như nước vo gạo.
 • Ngửi có mùi tanh khó chịu chứ không có mùi đặc trưng của tinh dịch.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh dịch loãng

 • Tinh hoàn ẩn: thường do bẩm sinh và tinh hoàn nằm trong ổ bụng và không xuống được bìu. Điều này dẫn đến việc không thể sinh tinh dù cho tinh hoàn vẫn có khả năng chế tiết được hooc môn sinh dục nam
 • Búi tĩnh mạch bị giãn nặng: Khi nam giới mắc phải điều này vô tình làm chô nhiệt độ ở bìu tăng cao gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.
 • Ứ nước màng tinh hoàn: đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tác động xấu đến quá trình sinh tinh.
  Các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virut có thể gây teo hoặc hoại tử tinh hoàn như bệnh quai bị, đậu mùa, thủy đậu, giang mai…
 • Tinh hoàn bị nhiễm độc: do ảnh hưởng của tia phóng xạ, thuốc chống ung thư, thuốc kháng sinh,… 
 • Chế độ ăn uống không hợp lý: thiếu các loại chất như: arginin, fructose, các vitamin A, B, C, D, E,…
 • Lối sống không lành mạnh: thường xuyên sử dụng chất kích thích như: Rượu, bia thuốc lá, chất kích thích, ma túy,…
Các nguyên nhân dẫn đến tinh trùng loãng

Cải thiện tình trạng tinh dịch loãng như thế nào?

Để có thể cải thiện được chất lượng tinh trùng, trước hết nam giới cần xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh lý thì mới có thể có phương pháp điều trị thích hợp.

 • Đầu tiên nam giới cần loại bỏ những thói quen xấu không đáng có trong sinh hoạt hằng ngày, duy trì một lối sống khoa học lành mạnh để có được sức khỏe tốt, cơ thể khỏe mạnh thì mới có thể đủ năng lượng sản xuất ra một lượng tinh trùng khỏe.
 • Quan hệ tình dục an toàn, khoa học có điều độ, hạn chế thủ dâm
 • Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để có thể đảm bao chất lượng tinh trùng, đặc biệt cần ăn nhiều các loại thực phẩm như thịt bò, trứng sữa, hàu…
 • Hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…
 • Trong trường hợp nếu như bệnh lý do các bệnh mãn tính hay các bệnh về nam khoa gây nên thì cần được điều trị bằng cả nội khoa lẫn ngoại khoa và kết hợp nhiều phương pháp phục hồi khác nhau của từng bộ phận, đặc biệt là bộ phận sinh dục, thì mới có khả năng khôi phục lại được chất lượng và số lượng tinh trùng.
Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Owned by hocvan12.com