Đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái là bị gì? Cách khắc phục ra sao?

Đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái có thể xuất hiện do chấn thương, liên quan đến vấn đề suy nhược cơ, bệnh xương khớp. Ngoài ra, bệnh cũng có thể xuất hiện do một số bệnh lý nguy hiểm có liên quan đến xương sườn, mô dưới da, dây thần kinh cột sống, tủy sống, phổi và tim. Do đó người bệnh nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây đau để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái là bị gì?
Tìm hiểu đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái là bị gì

Đau nhói sau lưng trên bên phải là bị gì?

Đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái là vấn đề xuất hiện phổ biến bởi nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm chấn thương, mắc bệnh về xương khớp hay có liên quan đến những bệnh lý, vấn đề nghiêm trọng khác. Trong đó, đau nhói sau lưng trên bên phải thường do những nguyên nhân sau:

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Tình trạng thoát vị đĩa đệm sẽ tác động, tạo áp lực và chèn ép vào các dây thần kinh cột sống. Khi người bệnh bị chấn thương hoặc nâng vật nặng sẽ cảm thấy các cơn đau ở lưng. Trong trường hợp một hoặc nhiều đĩa đệm bị vỡ, tổn thương thì tình trạng đau nhức lưng sẽ dữ dội hơn do các dây thần kinh bị chèn ép..

Ngoài việc gây đau nhói ở lưng dưới, bệnh còn gây ra cơn đau ở lưng trên, vai, cổ, đau nhói lưng trên bên phải, bên trái hoặc cả hai. Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy một số triệu chứng khác như: 

 • Tê, yếu ở vai hoặc cánh tay
 • Có cảm giác ngứa ran ở vai và cánh tay
 • Đau vai, đau cánh tay. Cơn đau sẽ nặng nề hơn khi ho hoặc khi hắt hơi.

Gãy đốt sống

Gãy đốt sống là tình trạng phần xương bên trong cột sống bị tổn thương và vỡ khiến thủng tủy sống hoặc chèn ép vào các dây thần kinh. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

Ngoài triệu chứng đau nhói sau lưng trên bên phải, bệnh còn có thể xuất hiện đồng thời với một số triệu chứng khác, gồm:

 • Co thắt cơ bắp
 • Đau cổ
 • Yếu, tê liệt cơ
 • Gặp nhiều khó khăn trong lúc di chuyển vai hoặc cánh tay
 • Có cảm giác ngứa ran.
Gãy đốt sống gây đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái
Gãy đốt sống thể hiện cho tình trạng phần xương bên trong cột sống bị tổn thương, bị vỡ làm thủng tủy sống hoặc chèn ép vào các dây thần kinh và gây đau

Chấn thương, căng cơ

Bong gân, căng cơ, xoắn cơ quá mức hoặc rách cơ khi thực hiện các hoạt động có thể dẫn đến đau nhói sau lưng trên bên phải. Đặc biệt là khi chơi thể thao hoặc lao động nặng nhọc, một cú ngã hoặc một cú va chạm bất ngờ, .lạm dụng cơ, lặp lại các động tác nhiều lần cũng có thể khiến lưng bị tổn thương và đau. 

Bệnh loãng xương gây đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái

Loãng xương là một bệnh xương khớp nguy hiểm có thể khiến bệnh nhân bị gãy xương chỉ sau một cú va chạm hoặc ngã nhẹ, đặc biệt là gãy xương nén ở đốt sống. Ngoài cảm giác đau nhói sau lưng trên bên phải thì bệnh còn có dấu hiệu khác như: 

 • Móng tay dễ gãy
 • Lực tay yếu
 • Thấp đi hoặc cong lưng đột ngột
 • Đau lưng đột ngột hoặc âm ỉ
 • Cơn đau sẽ trầm trọng hơn khi đi bộ hoặc đứng dậy.

Viêm khớp gây đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái

Bệnh viêm khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào của cơ thể. Bệnh thường kéo theo tình trạng đau nhói sau lưng trên bên phải hoặc đau ở bất kỳ khu vực nào dọc theo cột sống. Đây là bệnh mãn tính, rất khó điều trị dứt điểm và có thể đi kèm với biến chứng cong vẹo cột sống. Một số triệu chứng khác của bệnh gồm: 

 • Cứng khớp và cơ
 • Đau ở vai, cánh tay, cổ hoặc bất kỳ khớp nào
 • Dễ bị chuột rút
 • Tê, yếu cơ.

Hội chứng đau cơ

Hội chứng đau cơ xảy ra ở các cơ và có khả năng xuất hiện trong đĩa đệm cột sống. Tình trạng đau cơ thường hình thành bởi những hoạt động lặp đi lặp lại thường xuyên hoặc trong thời gian dài. 

Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ nhận thấy có những cơn đau xuất hiện sâu bên trong cơ bắp hoặc lan tỏa sang nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Theo thời gian, cơ đau sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Hội chứng đau cơ gây đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái
Hội chứng đau cơ là nguyên nhân gây đau nhói sau lưng trên bên phải

Nguyên nhân không phổ biến khác

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, tình trạng đau nhói sau lưng trên bên phải còn xuất hiện do một số nguyên nhân không phổ biến. Bao gồm: 

Vấn đề ở phổi

 • Ung thư phổi có thể hình thành nên những cơn đau nhói sau lưng trên bên phải. Đặc biệt là khi bệnh đã di căn vào ngực hoặc cột sống.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi, tắc nghẽn phổi, khối u hoặc máu đông trong phổi cũng là nguyên nhân gây đau nhói sau lưng trên bên phải.

Nhiễm trùng cột sống

 • Nhiễm trùng cột sống là nguyên nhân gây đau lưng bên phải. Bệnh có thể xuất hiện do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc nấm. Nhiễm trùng khiến đĩa đệm bị ảnh hưởng, hệ miễn dịch suy yếu, tủy sống và xương gặp vấn đề.
 • Nhiễm trùng cột sống có thể do phẫu thuật hoặc một số thủ thuật xâm lấn khác. Tình trạng này còn đi kèm một số triệu chứng khác như ớn lạnh, tê, ngứa ran hoặc sốt…

Bệnh về túi mật

 • Sỏi mật: túi mật không nằm gần lưng trên nhưng cơn đau vẫn có thể xuất hiện khi bạn gặp các vấn đề về sỏi mật.
 • Viêm túi mật cũng có khả năng hình thành những cơn đau nhức âm ỉ ngay tại lưng trên bên phải. 

Đau nhói sau lưng trên bên trái là bị gì?

Tình trạng đau nhói sau lưng trên bên trái ít xảy ra hơn so với đau lưng trên bên phải nhưng lại bắt nguồn từ những vấn đề nghiêm trọng, có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cụ thể: 

Chấn thương cơ xương gây đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái

Chấn thương phần cứng (cơ hoặc xương) ở lưng trên, ở vai có thể khiến tình trạng đau nhói sau lưng trên bên trái hình thành. Tình trạng này thường không gây ảnh hưởng đến tính mạng và không quá nguy hiểm. Những triệu chứng khác gồm:

 • Cơn đau xuất hiện đột ngột và biến mất một cách nhanh chóng. Cơn đau thường chỉ kéo dài vài giây một lần.
 • Cơn đau chỉ xuất hiện trên một khu vực nhỏ tồn tại ở lưng trên hoặc ở vai
 • Cơn đau sẽ nặng nề hơn khi bạn chạm vào hoặc di chuyển
 • Không xuất hiện bất kì triệu chứng nguy hiểm khác trong suốt nhiều giờ hoặc trong nhiều ngày. 

Đôi khi chấn thương là một vấn đề nghiêm trọng như gãy xương. Vì thế, nếu tình trạng đau nhức không được cải thiện sau vài ngày, bạn nên đến bệnh viện.

Đau thắt ngực

Tình trạng đau thắt ngực có thể xuất hiện khi tim không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết. Điều này hình thành khi lưu lượng máu tích tụ, không thể di chuyển đến tim và bám trên thành của các động mạch vành.

Ngoài tình trạng đau thắt ở ngực, người bệnh sẽ bị đau thêm ở lưng, ở cổ hoặc ở hàm. 

Đau thắt ngực không phải là đau tim nhưng cơn đau tại khu vực này có liên quan đến tim. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi bạn nghỉ ngơi và uống thuốc giãn động mạch chủ đầy đủ.

Cơn đau thắt ngực nếu xảy ra thường xuyên sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất hiện cơn đau tim. Vì thế, người bệnh nên thận trọng, thăm khám cẩn thận.

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ xảy ra khi màng bảo vệ động mạch gặp vấn đề hoặc bị tổn thương do bệnh tật, chấn thương. Nếu bệnh nhân không điều trị, tình trạng này có thể phát triển mạnh dẫn đến vỡ động mạch, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vị trí xuất hiện cơn đau phụ thuộc vào vị trí cụ thể của động mạch. Ngoài lưng, cơn đau có thể xuất hiện ở vai, ngực hoặc ở bụng.

Viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim xảy ra khi bạn mắc các bệnh tự miễn, nhiễm trùng, đau tim hoặc bị sau phẫu thuật. Tình trạng này khiến màng ngoài tim và các mô ở tim cọ xát với nhau, gây nên những cơn đau nhói ở ngực, tim và sau lưng trên bên trái.

Viêm màng ngoài tim gây đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái
Viêm màng ngoài tim khiến màng ngoài tim và các mô ở tim cọ xát với nhau hình thành nên những cơn đau nhói ở ngực, tim và sau lưng trên bên trái

Tắc nghẽn phổi

Tắc nghẽn phổi sẽ hình thành và phát triển khi động mạch ở phổi bị nghẽn, tắc. Hiện tượng này thường liên quan đến cục máu đông xuất hiện ở động mạch hoặc bất kỳ vị trí nào. Khi máu đông vỡ ra, các tế bào máu nhỏ sẽ theo dòng máu di chuyển đến phổi và kẹt lại ở động mạch phổi.

Khó thở và đau thắt ngực là triệu chứng điển hình của tình trạng tắc nghẽn phổi. Tuy nhiên cơn đau vẫn có khả năng xuất hiện ở lưng, vai, cổ hoặc bất kỳ vị trí nào khác.

Đau tim

Tim ngừng hoạt động hoặc bị tổn thương vì thiếu oxy sẽ hình thành nên một cơn đau tim. Đa phần, tình trạng này xảy ra khi có sự tích tụ mảng bám hoặc thu hẹp ở các động mạch vành. Khi những mảng bám này tróc ra khỏi động mạch, chúng có thể gây tắc nghẽn dòng máu chảy về nuôi dưỡng tim, từ đó gây ra đau tim. Lúc này những cơn đau thắt ở ngực sẽ xuất hiện. Cơn đau này khi xuất hiện có thể lan rộng sang nhiều bộ phận khác, phổ biến là sau lưng trên bên trái, vai, cổ và cánh tay.

Người bệnh cần liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đi khám tại cơ sở y tế uy tín khi cảm thấy:

 • Chóng mặt
 • Nôn, buồn nôn
 • Khó chịu, đau ở ngực xuất hiện kéo dài trên một phút
 • Viêm phế quản, khó thở kèm theo hoặc không kèm theo cơn đau ngực
 • Đổ mồ hôi lạnh
 • Tê, đau hoặc có cảm giác khó chịu bất thường xảy ra ở cổ, hàm, sau lưng trên bên trái, sau tim hoặc bụng dưới.

Ung thư

Một số bệnh ung thư có thể khiến bạn bị đau nhói sau lưng trên bên trái và đau ngực như ung thư phổi và ung thư vú.

Mặc dù đau ở ngực là triệu chứng điển hình của những loại ung thư này. Tuy nhiên cơn đau có thể phát triển và lan rộng sang nhiều bộ phận khác của cơ thể kể cả lưng. Nếu các cơn đau xảy ra cùng một lúc nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ cao hơn.

Theo thống kê có khoảng 25% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi bị đau lưng. Cơn đau này chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đã di căn, tạo áp lực lên các dây thần kinh xung quanh hoặc cột sống. 

Ung thư phổi gây đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái
Ung thư phổi và một số bệnh ung thư khác có thể khiến bạn bị đau nhói sau lưng trên bên trái và đau ngực

Đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái khi nào cần khám bác sĩ?

 Một số nguyên nhân dẫn đến cơn đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu rơi vào một trong những trường hợp dưới đây, bạn cần đến bệnh viện và khám bác sĩ ngay lập tức:

 • Toát mồ hôi lạnh
 • Đau ngực, khó thở
 • Cơn đau phát triển và lan rộng đến vai, cánh tay, cổ
 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược
 • Buồn nôn và nôn ói
 • Chóng mặt, không thể tỉnh táo
 • Ngất xỉu
 • Sốt trên 37 độ
 • Nhịp tim nhanh chậm thấp thường
 • Ho ra máu.

Biện pháp xử lý khi bị đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái

Việc chẩn đoán sớm và áp dụng những phương pháp điều trị phù hợp là cách tốt nhất để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra khi bạn bị đau nhói sau lưng trên bên phải, bên trái. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau mà cách xử lý sẽ khác nhau. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn xử trí tình trạng này. 

Chăm sóc tại nhà giúp cải thiện cơn đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái

Nếu tình trạng đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái ở mức độ nhẹ, do chấn thương hoặc một số vấn đề không nghiêm trọng, người bệnh có thể áp dụng những biện pháp giảm đau tại nhà gồm:

 • Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc quá sức, mang vác vật nặng hoặc làm những công việc nặng nhọc khác
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội… để vừa cải thiện cơn đau vừa nâng cao sức khỏe
 • Duy trì cân nặng hợp lý, áp dụng chế độ ăn uống khoa học, nâng cao sức khỏe để phòng ngừa bệnh tim mạch, xương khớp.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo, đồ ăn cay nóng, nhiều axit. Bởi những loại thực phẩm này không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn làm rối loạn hệ tiêu hóa.
 • Không sử dụng bia rượu hoặc một số loại thức uống có cồn khác để tránh gây hại xương khớp.
 • Ngưng hoàn toàn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Nicotine có trong thuốc lá làm ảnh hưởng đến lượng oxy trong máu, từ đó gây nên những vấn đề về tim và phổi.
 • Chườm nóng hoặc chườm lạnh để cải thiện tình trạng đau nhức và sưng tấy. Bạn nên thực hiện biện pháp này 2 lần/ngày, mỗi lần từ 20 –  30 phút. Người bệnh cần lưu ý kiểm tra nhiệt độ để tránh gây bỏng da.
 • Xoa bóp, massage vào những vị trí đau để giảm cơn đau, đồng thời giúp cơ bắp thư giãn và nâng cao quá trình tuần hoàn máu.
 • Sử dụng Acetaminophen hoặc một số loại thuốc giảm đau không kê đơn khác theo sự hướng dẫn từ bác sĩ.
Chăm sóc tại nhà giúp cải thiện cơn đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái
Sử dụng Acetaminophen hoặc một số loại thuốc giảm đau không kê đơn để cải thiện cơn đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái

Điều trị đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái bằng thuốc Tây

Trong trường hợp những biện pháp chăm sóc và giảm đau tại nhà không hiệu quả, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra và được bác sĩ chỉ định cách điều trị phù hợp. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, thuốc điều trị sẽ khác nhau, do đó, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.

Những loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị đau nhói sau lưng trên gồm:

 • Thuốc chống viêm không Steroid: Có tác dụng giảm đau và chống viêm hiệu quả, phù hợp với những cơn đau từ trung bình đến nặng. Một số loại thuốc thường dùng gồm Aspirin hoặc Ibuprofen
 • Thuốc làm tan máu đông: Nitroglycerin hoặc một số loại thuốc làm tan máu đông khác có thể được sử dụng khi bạn bị đau nhói sau lưng trên bên trái.
 • Chất làm loãng máu: Thuốc này phù hợp với tình trạng đau nhói sau lưng trên xảy ra do có cục máu đông trong động mạch. 
 • Thuốc chống nấm hoặc thuốc kháng sinh: Phù hợp với những cơn đau do nhiễm trùng, viêm màng phổi hoặc viêm ngoài màng tim.
 • Thuốc giảm đau kê đơn Opioids: Được sử dụng khi cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm, đau nghiêm trọng khiến khả năng vận động bị hạn chế. Thuốc này có khả năng gây tác dụng phụ và gây nghiện. Do đó, người bệnh tuyệt đối không dùng thuốc quá 3 tuần và phải dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Thuốc giãn cơ: Được sử dụng khi tình trạng đau nhói sau lưng trên của bạn xuất hiện đồng thời với chứng co thắt cơ, đau cơ, đau cơ xơ hóa. Flexeril, Soma Và Baclofen là những loại thuốc được sử dụng phổ biến trong trường hợp này.
 • Thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm: Cymbalta, Elavil… là những loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị đau do ung thư hoặc đau thần kinh.

Thủ thuật, phẫu thuật điều trị đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái

Nếu đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái xảy ra do bệnh về tim mạch, ung thư hoặc xương khớp nặng thì thủ thuật và phẫu thuật sẽ được xem xét sử dụng. Biện pháp này thường được dùng khi phương pháp điều trị nội khoa không có tác dụng. 

Điều trị đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái bằng thuốc Đông y

Đông y có lợi thế trong dự phòng và điều trị nhiều bệnh lý mãn tính như xương khớp, đau cơ, tim mạch giai đoạn đầu… Sở dĩ như vậy bởi Đông y tiếp cận, trị bệnh từ căn nguyên gây bệnh bên trong cơ thể. 

Trải qua quá trình khám Vọng – Văn – Vấn – Thiết (Nghe – Nhìn – Hỏi – Khám), các thầy thuốc Đông y xác định chính xác căn nguyên bệnh xảy ra do những yếu tố nào, sau đó sẽ tiến hành kê đơn, bốc thuốc.

Ưu điểm của Đông y nằm ở chỗ, thuốc trị bệnh có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên. Vì vậy thuốc đảm bảo được sự an toàn, lành tính, không gây ra tác dụng phụ như thuốc Tây y. Tuy nhiên, nhược điểm của cách chữa này là thời gian thuốc phát huy tác dụng lâu dài. Vì vậy cách điều trị này không phù hợp với những triệu chứng, tình trạng nguy cấp, cần xử lý cấp cứu. 

Đồng thời, khi sử dụng thuốc Đông y khắc phục tình trạng đau nhói sau lưng trên bên phải, bên trái, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh uy tín, được cấp phép hoạt động, đội ngũ chuyên gia giỏi chuyên môn, tận tình, chu đáo. Điều này giúp bạn tránh mua phải thuốc Đông y rởm, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 • Kiên trì sử dụng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc bởi thời gian phát huy tác dụng của thuốc Đông y thường lâu hơn so với thuốc Tây. Tuy nhiên, đổi lại thì tác dụng đạt được sẽ lâu dài, bền vững hơn, hạn chế gặp các tác dụng phụ.

Đau nhói sau lưng trên bên phải và bên trái được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể gây nguy hiểm. Vì thế, nếu cơn đau vẫn xuất hiện sau khi nghỉ ngơi và áp dụng những phương pháp điều trị tại nhà, đau nghiêm trọng, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra và nhờ đến sự chăm sóc y tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Owned by ngọc.vn