Chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không có thực sự hiệu quả?

Chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không là mẹo dân gian được nhiều bệnh nhân áp dụng vì an toàn, dễ thực hiện và chi phí thấp. Tuy nhiên vẫn có người băn khoăn về tác dụng điều trị của loại lá này? Để tìm hiểu thực hư hiệu quả trị bệnh viêm âm đạo của lá trầu không, quý độc giả hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không có tác dụng như thế nào?

Trong quan niệm của đông y, lá trầu không vị cay nồng, mùi thơm hắc với tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, sát trùng. Thành phần tinh dầu chứa trong lá trầu không sẽ ức chế và tiêu diệt nhiều chủng nấm, chủng khuẩn như tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn lỵ và phế cầu khuẩn.

Ngoài ra một số hoạt chất như tanin, vitamin, axitamin,… trong lá còn có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, diệt trừ hiệu quả các loại vi khuẩn và virus. Do vậy, loại lá này được coi là vị thuốc kháng sinh điều trị hiệu quả bệnh bệnh viêm âm đạo.

Tác dụng của lá trầu không trong việc điều trị viêm âm đạo
Tác dụng của lá trầu không trong việc điều trị viêm âm đạo

Chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không với vài mẹo đơn giản

Có rất nhiều cách để sử dụng lá trầu không chữa viêm âm đạo, sau đây là 2 cách chữa bệnh được nhiều chị em áp dụng:

  • Rửa âm đạo bằng lá trầu không

Đun sôi nước lá trầu không rồi chắt ra chậu. Pha thêm với nước lạnh sao cho nhiệt độ của nước phù hợp với cơ thể. Sau đó vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài âm đạo. Kiên trì áp dụng cách chữa này 2 – 3 lần/ tuần.

Trong quá trình điều trị người bệnh lưu ý không ngâm cả vùng kín vào chậu nước, không dùng nước đã để qua đêm, không xông hơi khi nước quá nóng và không thụt rửa sâu bên trong âm đạo.

  • Xông vùng kín chữa viêm âm đạo

Rửa thật sạch lá trầu để loại bỏ bụi đất rồi cho vào nồi, đổ đầy nước và đun sôi trong 15 phút. Thêm một lượng muối vừa đủ, khuấy đều rồi đổ nước ra chậu. Chờ nước nguội dần rồi tiến hành xông hơi.

Xông hơi vùng kín bằng nước lá trầu không là một trong các phương pháp điều trị viêm âm đạo được nhiều người áp dụng
Xông hơi vùng kín bằng nước lá trầu không là một trong các phương pháp điều trị viêm âm đạo được nhiều người áp dụng

Chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không có thực sự hiệu quả?

Có thể thấy lá trầu không chứa nhiều thành phần giúp ngăn sự phát triển của vi khuẩn và nấm, giảm thiểu mùi hôi và đẩy lùi tình trạng ngứa ngáy khó chịu ở âm đạo. Tuy nhiên mẹo dân gian trị viêm nấm âm đạo chỉ được lưu truyền bằng hình thức truyền miệng, hiệu quả điều trị vẫn chưa được kiểm chứng.

Ngoài ra lá trầu không chỉ có tác dụng đẩy lùi triệu chứng khi bệnh ở mức độ nhẹ. Những trường hợp bị viêm âm đạo nặng thì biện pháp này gần như không phát huy hiệu quả. Nếu người bệnh điều trị một thời gian nhưng không khỏi thì nên đi thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để được đưa ra phác đồ phù hợp.

Sau một thời gian viêm âm đạo vẫn có thể tái phát khi gặp điều kiện thích hợp. Nếu lạm dụng lá trầu không để chữa bệnh bạn còn còn có thể bị khô âm đạo.

Lá trầu không chỉ là mẹo dân gian và không thể thay thế thuốc chữa bệnh
Lá trầu không chỉ là mẹo dân gian và không thể thay thế thuốc chữa bệnh

Như vậy bài viết này đã là rõ vấn đề chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không có hiệu quả không? Với những thông tin có trong bài, hy vọng người bệnh đã có câu trả lời về tác dụng chữa viêm âm đạo của lá trầu không, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Owned by tapchianhdep.com