Bệnh trĩ có nên cắt không?

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị bệnh trĩ mang lại hiệu quả lâu dài. Bên cạnh đó đây còn được xem là một trong những phương pháp hàng đầu trong điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên trên thực tế bệnh trĩ có nên cắt không? Khi nào người bệnh cần tiến hành phẫu thuật cắt trĩ? Lời khuyên đúng từ bác sĩ được đề cập trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bệnh trĩ có nên cắt không?
Tìm hiểu bệnh trĩ có nên cắt không? Khi nào cần phẫu thuật cắt trĩ? Lời khuyên đúng từ bác sĩ

Bệnh trĩ có nên cắt không?

Bệnh trĩ là một sự phồng lớn, phù nề của một hoặc nhiều tĩnh mạch tồn tại trong hệ thống tĩnh mạch trĩ dưới, hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc cả hai. Từ đó khiến người bệnh mắc phải bệnh trĩ, bao gồm trĩ ngoại, trĩ nội hoặc trĩ hỗn hợp. Điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị bệnh trĩ là phải loại bỏ cũng như triệt tiêu được búi trĩ.

Mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ phụ thuộc vào mức độ suy yếu của tính mạch, tương đương với độ phát triển của búi trĩ. Ở giai đoạn đầu, bệnh chỉ gây một số bất tiện cùng tình trạng đau rát, khó chịu ở hậu môn. Tuy nhiên nếu búi trĩ đã to và chảy máu nhiều, thì người bệnh sẽ rất dễ gặp phải một số biến chứng nghiêm trọng.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ nếu không điều trị kịp thời
Biến chứng của bệnh trĩ nếu không điều trị sớm

Chính vì thế, nếu bệnh trĩ cần được phát hiện và điều trị ngay từ khi bệnh còn nhẹ. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân mắc bệnh trĩ tiến hành điều trị sớm, việc chữa bệnh sẽ càng đơn giản, giảm chi phí điều trị. Hơn thế bạn sẽ giảm được những đau đớn và giảm được sự xuất hiện những biến chứng của bệnh trĩ

Tuy nhiên, hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh trĩ chỉ đến bệnh viện để tiến hành thăm khám và điều trị trĩ khi bệnh đã phát triển một cách mạnh mẽ. Hơn thế, các triệu chứng đã nặng và bệnh nhân không thể chịu đựng thêm được nữa. Trường hợp này xuất hiện là do bệnh nhân e ngại và có tâm lý chủ quan.

Khi những phương pháp điều trị thông thường không thể khắc phục được bệnh trĩ, thì búi trĩ cần được cắt bằng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn bệnh trĩ. Chính vì thế để trả lời cho câu hỏi bệnh trĩ có nên cắt không, người bệnh cần phải dựa vào mức độ phát triển của búi trĩ, triệu chứng của bệnh và tình trạng bệnh trĩ của bạn ở hiện đại.

Giải đáp bệnh trĩ có nên cắt không? 
Khi những phương pháp điều trị thông thường không thể khắc phục được bệnh trĩ, thì búi trĩ cần được cắt bằng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn bệnh trĩ

Khi nào cần phẫu thuật cắt trĩ?

Đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ thì thường không nhất thiết phải sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ để điều trị bệnh lý. Thay vào đó bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc điều trị: Có thể là thuốc Tây y hoặc thuốc Đông y. 

Phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ được khuyến cáo sử dụng cho những bệnh nhân đang mắc bệnh trĩ cấp độ 3, bệnh trĩ cấp độ 4, trĩ bị huyết khối tắc nghẹt cấp tính, bệnh nhân có búi trĩ to, bệnh trĩ hỗn hợp cùng với bệnh trĩ ngoại lớn gây đau đớn và gây chảy máu nhiều.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khiến người bệnh vô cùng đau đớn. Đồng thời, sau khi phẫu thuật người bệnh còn phải đối mặt với những biến chứng như: hẹp hậu môn, xuất huyết hậu môn, rối loạn đại tiện,… 

Và mặc dù phải chịu đựng những khó khăn như vậy nhưng nguy cơ tái phát bệnh ở người đã cắt trĩ vẫn rất cao. Lý do là bởi việc phẫu thuật chỉ giúp loại bỏ búi trĩ, còn căn nguyên gây bệnh thì không được đẩy lùi. Vì thể chỉ một thời gian sau, búi trĩ mới sẽ lại mọc lên.

Bởi vậy. các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên sử dụng phương pháp này nếu chưa xuất hiện biến chứng nặng nề. . Cắt trĩ chỉ nên là giải pháp cuối cùng nếu mọi cách khác đều không hiệu quả.

Một số kỹ thuật phẫu thuật giúp điều trị bệnh trĩ hiện nay

Nếu muốn điều trị bệnh trĩ khi đã xảy ra biến chứng, bệnh nhân cần phải thực hiện thủ thuật hoặc phẫu thuật để tác động và cắt bỏ búi trĩ. Đồng thời tiến hành thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

HCPT được xem là một trong những phương pháp cắt trĩ hàng đầu. Phương pháp cắt trĩ này không chỉ được các chuyên gia đánh giá cao về mức độ an toàn mà còn được đánh giá cao về những ưu điểm, hiệu quả điều trị bệnh mà phương pháp này mang lại. Khi tiến hành cắt trĩ bằng phương pháp HCPT không đau, bác sĩ điều trị sẽ tác động vào búi trĩ bằng cách sử dụng sóng cao tần. Sự tác động này giúp người bệnh làm đông các tế bào. Đồng thời tạo thành nút thắt mạch máu.

Ưu điểm của kỹ thuật cắt trĩ bằng phương pháp HCPT không đau là dùng dao điện tiến hành cắt búi trĩ ngay trong hậu môn, nhanh phục hồi, mức độ chính xác cao, không gây đau đớn. Một trong những lý do khiến bệnh nhân cắt trĩ bằng kỹ thuật này là kỹ thuật không gây đau đớn.

Cắt trĩ bằng phương pháp phẫu thuật Longo

Trong các kỹ thuật phẫu thuật giúp điều trị bệnh trĩ hiện nay, phẫu thuật Longo là một trong những phương pháp cắt búi trĩ cho ra kết quả khá khả quan. Bên cạnh đó kỹ thuật phẫu thuật này còn giúp người bệnh giảm cảm giác đau đớn sau mổ, thời gian nằm viện ngắn. Tuy nhiên việc loại bỏ búi trĩ bằng phương pháp phẫu thuật Longo vẫn còn rất đau đớn. Hơn thế kỹ thuật này còn có khả năng gây ra một số biến chứng. Cụ thể như hẹp hậu môn, nhiễm trùng hậu môn.

Đa số những bệnh nhân mắc bệnh trĩ cấp độ 2, bệnh nhân mắc bệnh trĩ cấp độ 3 sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phẫu thuật Longo. Khi tiến hành cắt trĩ, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng máy khâu vòng. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành cắt khoang niêm mạc ngay trên đường lược. Từ đó, búi trĩ sẽ bị tác động và teo nhỏ lại. Đồng thời hạn chế lượng máu di chuyển đến đám rối tĩnh mạch.

Cắt trĩ bằng phương pháp phẫu thuật Longo
Cắt trĩ bằng phương pháp phẫu thuật Longo

Phẫu thuật cắt bỏ trĩ bằng laser

Để thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt bỏ trĩ bằng laser, bác sĩ không cần sử dụng dao mổ mà sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của chùm tia sang laser để xác định chính xác vị trí của búi trĩ. Đồng thời can thiệp vào búi trĩ.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ trĩ bằng laser sử dụng một số tia laser gồm: Laser can thiệp gián tiếp hoặc trực tiếp, laser CO2…

Phẫu thuật cắt từng búi trĩ

Phẫu thuật cắt từng búi trĩ gồm hai kiểu cắt chính là cắt trĩ hở và cắt trĩ kín. Khi người bệnh mắc bệnh trĩ trong một thời gian dài, một búi trĩ to và rõ sẽ hình thành. Khi đó phương pháp chữa bệnh này sẽ giúp người bệnh loại bỏ triệt để búi trĩ đó.

Tuy nhiên nếu người bệnh không tiến hành thăm khám và điều trị sớm, những búi trĩ khác bắt đầu hình thành và phát triển. Khi đó phương pháp phẫu thuật cắt từng búi trĩ sẽ được thực hiện một cách khó khăn hơn. Chính vì thế nếu bạn lựa chọn phương pháp phẫu thuật này, bạn nên sớm đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn.

Trên đây là 4 kỹ thuật phẫu thuật giúp điều trị bệnh trĩ hiện nay. Tùy thuộc vào mức độ phát triển của búi trĩ, cấp độ trĩ và tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ giúp bạn tư vấn. Đồng thời lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phù hợp nhất cho bạn.

Phẫu thuật cắt từng búi trĩ
Phẫu thuật cắt từng búi trĩ

Lời khuyên dành cho bệnh nhân sau khi cắt trĩ

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ là một trong những lựa chọn cuối cùng của người bệnh để kết thúc căn bệnh này. Tuy nhiên trong một số trường hợp, sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ phải đối mặt với một số biến chứng cũng như những rủi ro không ai mong muốn. Chính vì thế để phòng ngừa những biến chứng cũng như một số rủi ro có thể xuất hiện sau khi phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh cần lưu lại và áp dụng một số lời khuyên sau:

Cần lưu ý các hoạt động sinh hoạt trong đời sống

 • Hình thành thói quen đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày trong một giờ cố định.
 • Tránh đứng quá lâu hoặc ngồi xổm quá lâu.
 • Tham gia các lớp luyện tập yoga hoặc thường xuyên luyện tập thể dục bằng những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ.
 • Khi làm việc bạn không nên ngồi một chỗ quá lâu. Thay vào đó bạn nên thỉnh thoảng đứng lên vận động hoặc đi lại để khí huyết được lưu thông.
 • Có chế độ nghỉ phơi phù hợp. Bạn không nên làm việc quá sức, không nên để những áp lực của công việc khiến cơ thể của bạn trở nên mệt mỏi hoặc căng thẳng tột độ.

Vệ sinh vết thương sạch sẽ sau khi cắt trĩ

 • Bạn cần giữ cho vết thương luôn sạch sẽ.
 • Không được nhịn đi đại tiện. Thay vào đó bạn cần đi đại tiện một cách đều độ.
 • Bạn không nên ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu. Bởi điều này có thể khiến vết thương của bạn chảy máu hoặc sưng phù. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập và gây viêm.
 • Sau khi đi vệ sinh, bạn cần phải kiểm tra lượng phân thải ra để xác định hậu môn trực tràng của bạn đã bài tiết hết chưa.

Có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng

 • Sau khi phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh cần xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt bạn nên lựa chọn cho mình những loại thực phẩm có khả năng thúc đẩy quá trình lưu thông tiêu hóa, sử dụng các loại trái cây tốt cho người bệnh trĩ. Đồng thời hạn chế sử dụng những món ăn mang tính chất cay nóng. Bởi những loại thức ăn này có thể khiến vết thương lâu hồi phục. Để xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
 • Uống nhiều nước lọc mỗi ngày để giúp cơ thể bổ sung lượng nước đã mất.

Hy vọng rằng những thông tin nêu trên thực sự bổ ích cho người bệnh. Đồng thời giúp người bệnh nắm rõ thông tin và giải đáp được câu hỏi “Bệnh trĩ có nên cắt không?”.

Mặc dù thủ thuật hay phẫu thuật cắt trĩ là một trong những biện pháp cuối cùng giúp người bệnh loại bỏ búi trĩ, chấm dứt bệnh lý trong trường hợp những phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả điều trị. Tuy nhiên người bệnh vẫn nên nghe theo sự tư vấn, tuân thủ đúng lời khuyên và những quy định mà bác sĩ chuyên khoa đề ra. Điều này không chỉ giúp bạn khắc phục bệnh lý mà còn giúp bạn đảm bảo an toàn, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm hoặc những rủi ro có thể xảy ra.

Chúng tôi không đưa ra những thông tin, lời khuyên, chẩn đoán và những phương pháp y khoa thay cho bác sĩ có chuyên môn.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Powered by sukhacnhau.com